Các Mô hình điển hình >> Văn hóa - Xã hội

Nữ cán bộ Hội người Mông tận tâm với công việc

20/09/2018 09:23:31 Xem cỡ chữ Google
Để tạo niềm tin cho hội viên bản thân chị Thào Thị Dở - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu luôn gương mẫu trong việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ công tác Hội,thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn bản và phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Chị Thào Thị Dở (bên trái PCT UBND tỉnh Dương Văn Tiến) nhận bằng khen của UBND tỉnh

Tham gia công tác hội phụ nữ ở xã Trạm Tấu được 18 năm. Trải qua nhiều cương vị khác nhau chị Thào Thị Dở luôn tận tâm với công tác hội. Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, hơn ai hết chị hiểu rõ những thiệt thòi do thiếu kiến thức và tập tục trọng nam khinh nữ mà phụ nữ Mông phải gánh chịu. Vì vậy để giúp chị em phụ nữ trong xã vươn lên khẳng định vai trò vị trí của mình trong gia đình và xã hội, chị Dở đã không quản ngại khó khăn, kiên trì nhẫn nại tuyên truyền vận động chị em phụ nữ trong xã mạnh dạn tham gia sinh hoạt hội. Những nỗ lực của chị cũng đã được đền đáp khi hiện nay số hội viên toàn xã đã có 195 chị. Đạt tỷ lệ thu hút 82%.

Trạm Tấu là nơi có gần 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Cũng như nhiều xã vùng cao khác, trước đây do đời sống khó khăn cộng với những tư tưởng lạc hậu khiến người phụ nữ bị trói buộc bởi những rào cản nhận thức, bé nghe lời bố, lớn nghe lời chồng, dường như chưa bao giờ được nghĩ, cũng không dám nuôi dưỡng ước mơ của bản thân mình. Thấu hiểu điều đó trong vai trò là một chủ tịch hội phụ nữ chị đã  tuyên truyền tới hội viên phụ nữ, trước hết phải học tập nâng cao trình độ. Tham gia sinh hoạt hội để có những thông tin cần thiết trong đời sống, để chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, và cũng là cơ hội để chị em nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm chủ cuộc đời mình. Nhờ tham gia sinh hoạt hội, chị em phụ nữ trong xã đã được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về Luật bình đẳng giới để bảo vệ bản thân và nuôi dưỡng ước mơ của riêng mình. vì vậy mà tỷ lệ trẻ em gái được đến trường ở xã Trạm tấu luôn ở tốp đầu. Trong những dịp kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 28/6, Ngày 20/10... chị cùng với Ban chấp hành phụ nữ xã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như giao lưu gặp mặt, văn hóa văn nghệ... thu hút nhiều chị em tham gia tại 5/5 chi hội. Bên cạnh đó phối hợp mở lớp xóa mù tại nhà văn hóa thôn để hội viên phụ nữ đi học.

Để giúp đỡ hội viên tăng thu nhập, chị vận động, hướng dẫn chị em tiếp tục thâm canh tăng vụ, chuyển diện tích lúa 1 vụ sang cấy 2 vụ và chuyển đổi diện tích lúa nương sắn kém hiệu quả sang trồng ngô đồi, mạnh dạn đưa giống mới vào sản xuất. 

Những kết quả trong công tác Hội của chị Thào Thị Dở đã được Hội cấp trên ghi nhận và tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện CT 05 của Bộ Chính trị và Phong trào “Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020” do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chị đã vinh dự được nhân Bằng khen của UBND tỉnh, đây là một phần thưởng hết sức có ý nghĩa cho người cán bộ Hội vùng cao tận tâm với công việc.

TGCS

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h