Các Mô hình điển hình >> Văn hóa - Xã hội

Người phụ nữ Thái làm theo lời Bác

10/09/2018 01:24:41 Xem cỡ chữ Google
Nguyên là nữ Chủ tịch UBND xã, hiện là chủ một Homestay có tiếng ở Mường Lò, bà Hoàng Thị Loan ở thôn Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ được nhiều người biết đến với đức tính giản dị, chất phác, gương mẫu đi đầu.

Bà Hoàng Thị Loan gấp chăn màn, dọn dẹp vệ sinh nhà ở sẵn sàng đón khách du lịch.

Sinh ra, lớn lên trên quê hương Mường Lò - cái nôi cư tụ của người dân tộc Thái và vượt qua nhiều khó khăn, định kiến lâu đời của dân tộc mình, bà đã phấn đấu học tập, tham gia công tác Đảng, đoàn thể. Trong sự nghiệp công tác của mình, bà Loan từng được tin tưởng bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng rồi làm nữ Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi.

Trên cương vị công tác nào bà Loan cũng không ngừng trau dồi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp trên và luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của  nhân dân.

Bà Loan tâm sự: "Được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó trọng trách, điều này luôn là niềm tự hào suốt cuộc đời tôi. Dù đôi khi trong quá trình công tác, nhất là lúc nhận nhiệm vụ mới, tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng mỗi lần như vậy, tôi lại nghĩ tới lời Bác dạy "... vào Đảng là để phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”.

Vì vậy, tôi xác định dù ở vị trí  nào, công việc đầu tiên là phải trọng dân, gần dân, nghe dân nói và quan tâm chăm lo đời sống cho dân”. Trên tinh thần đó, bà đã tích cực đi cơ sở dự các cuộc họp, gặp gỡ bà con tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giải quyết những khó khăn cho nhân dân, nên hình ảnh người phụ nữ Thái nhỏ nhắn, giản dị, xắn quần đến gối, bì bõm lội ruộng, băng đồng đến từng thôn bản đã trở nên quen thuộc với bà con xã Nghĩa Lợi.

Không chỉ làm theo lời Bác dạy ở nhiệm vụ xã hội, sau khi nghỉ hưu bà Loan đã cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế. Bà Loan cho biết: "Bà con ở đây vẫn bao đời bám đồng ruộng, nuôi con trâu, con gà, con lợn để phát triển kinh tế nên cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Vì thế, khi nghỉ hưu tôi luôn trăn trở làm gì để thoát nghèo. Đúng dịp tôi nghỉ hưu khoảng năm 2015, có chính sách phát triển du lịch của tỉnh, nhiều lớp tập huấn làm Homestay được mở ra cho nhân dân trên địa bàn xã. Thấy được tiềm năng của gia đình sẵn có nhà sàn rộng, vườn cây, ao cá tôi đã mạnh dạn đi học làm du lịch. Sau khi được tập huấn, gia đình tôi cùng 8 hộ khác trong thôn Xà Rèn được hỗ trợ tiền sửa nhà ở, cảnh quan xung quanh, xây các công trình vệ sinh khép kín để đón khách du lịch theo mô hình Homstay”.

Nhờ cần mẫn, chịu khó học hỏi, vượt khó, Homestay của gia đình bà Loan dần hoàn thiện và ngày một phát triển. Hiện nay, gia đình bà đã trở thành địa chỉ tin cậy, điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong nước, quốc tế. Năm 2017, gia đình bà đã đón phục vụ ăn, ở cho trên 1.200 lượt khách, đem về thu nhập trên 300 triệu đồng.

Nhận xét về bà Hoàng Thị Loan, đồng chí Hoàng Việt Cù - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết: "Trong công tác hay trong cuộc sống hàng ngày, bà Loan luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo. Về nghỉ hưu, mặc dù rất bận rộn trong kinh doanh dịch vụ Homestay nhưng bà Loan vẫn rất nhiệt tình với các công tác xã hội, thường xuyên cùng chính quyền xã vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa nơi sinh sống. Ngoài ra, khi kinh doanh của gia đình phát triển, bà Loan nhiệt tình hướng dẫn, truyền lại kinh nghiệm cho bà con trong thôn, trong xã”.

Với những đóng góp tích cực trong các mặt hoạt động, bà Hoàng Thị Loan được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của trung ương, tỉnh, thị xã Nghĩa Lộ. Đặc biệt, bà được nhận Huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ; được biểu dương tại Hội nghị phụ nữ các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi và là điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đề nghị tuyên dương tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h