Các Mô hình điển hình >> Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ Hợp Minh với phong trào Phụ nữ làm kinh tế giỏi

19/09/2018 08:22:52 Xem cỡ chữ Google
Hội phụ nữ Phường Hợp Minh, Thành phố Yên Bái có 866 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 82%. Trong những năm qua, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội luôn được cấp ủy, chính quyền và Hội phụ nữ cấp trên quan tâm, chỉ đạo.

Mô hình ván ép của gia đình hội viên Nguyễn Thị Thúy Hằng, tổ 1, phường Hợp Minh

Với phương châm hướng mạnh về chi hội, sâu sát cơ sở để nắm chắc tình hình, qua đó có giải pháp cụ thể trong chỉ đạo phong trào. Hàng tháng Hội phụ nữ Phường tổ chức hội nghị giao ban thường kỳ. Phân công các đồng chí trong Ban thường vụ Hội mỗi đồng chí phụ trách 3 chi Hội; 2 đồng chí thường trực tham gia các đoàn công tác của phường, hàng tháng trực tiếp xuống các chi bộ được ban chấp hành Đảng ủy phân công để tham gia sinh hoạt, hỗ trợ, giúp đỡ nắm tình hình tại cơ sở để có các giải pháp, tham mưu kịp thời với cấp ủy những tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Thực hiện chỉ thị 05/TW, ngày 15/5/2016, của Bộ chính trị về: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" . Hội đã phát động phong trào thi đua 10/10 chi hội; triển khai phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo,xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện hai cuộc vận động: "Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đặc biệt là thực hiện phong trào “phụ nữ làm kinh tế giỏi”; phong trào thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác cụ thể: Hội đã đăng ký 02 mô hình làm theo lời Bác đó là mô hình phát triển kinh tế giỏi và mô hình tiết kiệm 5 nghìn đồng, trong đó mô hình tiết kiệm 5 nghìn đồng của Hội được cấp ủy lựa chọn là một trong những mô hình điểm của tỉnh về học tập làm theo Bác. Đến nay, mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác tại các chi hội đã vận động được 100 triệu đồng giúp cho trên 30 hội viên vay vốn phát triển kinh tế giúp chị em phần nào giải quyết được khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với hoạt động tiết kiệm 5 nghìn đồng, hàng năm Hội xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay của NHCSXH là 1.326 tỷ đồng, nguồn vốn SCJ là 178 triệu đồng, duy trì quỹ phụ nữ nghèo để giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo về cây giống, con giống để phát triển  kinh tế giảm nghèo. Trong năm 2017 có 7 hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo.

Bên cạnh việc duy trì nguồn vốn vay tín dụng, chị em còn nhiệt tình hưởng ứng Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, các chị mạnh dạn đăng ký và đầu tư vốn, giống, áp dụng khoa học kỹ thuật với nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao như trồng cây ăn quả; chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt; mô hình làm ván ép; mô hình kinh doanh buôn bán nhỏ… đến quý III năm 2018 toàn Phường có 210 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi từ 70 – 100 triệu đồng và 35 mô hình từ 100 – 300 triệu đồng, điển hình như chị Hằng, chị Nhàn, chị Hà, chị Xuân…Ngoài ra Hội còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương và tỉnh phát động, đặc biệt là thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phong trào phụ nữ Phường Hợp Minh nhiều năm liền được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN Thành phố khen thưởng.

Ban Tuyên giáo – Chính sách

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h