Kỹ năng - Nghiệp vụ >> Văn hóa - Xã hội

Cẩm nang ''An toàn trực tuyến'' cho người cao tuổi

22/11/2023 10:58:50 Xem cỡ chữ Google
Cẩm nang An toàn trực tuyến được Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) phối hợp với Google cung cấp và được giới thiệu tại địa chỉ khonggianmang.vn. Đồng thời, cẩm nang cũng được chia sẻ đến 63 tỉnh thành trong cả nước.

Cẩm nang ''An toàn trực tuyến''giúp bảo vệ người cao tuổi trên không gian mạng

Internet hiện là công cụ phổ biến giúp người dùng tiếp cận thông tin cũng như là phương thức liên lạc và chia sẻ dữ liệu của nhiều người. Ngoài việc mang lại nguồn kiến thức vô giá, Internet cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

 

Là một trong số đối tượng yếu thế  mà các nhóm tấn công trên không gian mạng hướng tới, người cao tuổi cần được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng để bảo vệ mình trên không gian mạng.

 

Trước đó, Cục An toàn thông tin đã chỉ ra nhiều hình thức lừa đảo nhắm tới đối tượng là người cao tuổi như: lừa đảo combo du lịch giá rẻ; lừa đảo cuộc gọi video Deepfake; lừa đảo khóa Sim điện thoại; giả danh cơ quan chức năng nhằm đánh cắp thông tin với mục đích chuộc lợi...Do đó sự ra đời của cẩm nang "An toàn trực tuyến" là cần thiết.

 

Nội dung cẩm nang được thể hiện dưới hình thức infographic  và được gán mã QR giúp quá trình hướng dẫn người dân cũng như tiếp nhận đạt hiệu quả cao.

 

Với 5 nhóm nội dung chính gồm bảo mật tài khoản, chia sẻ sáng suốt, phòng tránh lừa đảo trực tuyến, nguồn tham khảo hữu ích và báo cáo các hành vi có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến giúp người dân có cái nhìn cụ thể hơn về nguy cơ trên không gian mạng để có cách phòng tránh.

 

Trong thời gian tới, cẩm nang sẽ được sử dụng trong quá trình tập huấn cũng như chia sẻ kiến thức an toàn trên mạng tại 63 tỉnh thành phố. Để từ đó hình thành môi trường Internet an toàn, lành mạnh với các lứa tuổi.

Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h