Kỹ năng - Nghiệp vụ >> Văn hóa - Xã hội

Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng vẫn được BHYT thanh toán

01/11/2018 09:44:25 Xem cỡ chữ Google
Người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, tuy nhiên tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2018, thay thế Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ, Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) và Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính Hướng dẫn thực hiện BHYT có nhiều điểm mới. Theo đó, Nghị định 146 sẽ xóa bỏ các quy định gây khó cho người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 31/10 do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), cho biết, các điểm mới tại Nghị định 146 bao gồm: bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí Khám chữa bệnh…  

Thẻ BHYT hết thời gian sử dụng vẫn được BHYT thanh toán
 

Theo ông Toàn, với đối tượng tham gia BHYT, nhóm do ngân sách Nhà nước đóng 100% phí mua BHYT được bổ sung gồm: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Về giảm trừ mức đóng đối với người tham gia theo hộ gia đình, quy định cũ bắt buộc toàn bộ các thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm, còn Nghị định 146 đã bỏ quy định này. Ngoài ra, Nghị định 146 vẫn tiếp tục thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. “Quy định này thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng BHYT”, ông Toàn nói.

Nghị định 146 cũng quy định trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định. Ngoài ra, trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, song tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.

Đối với trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, Nghị định bổ sung, điều chỉnh một số trường hợp được xác định là tham gia BHYT liên tục, bao gồm: Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài; Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài đã tham gia BHYT trước khi đi, nếu tham gia BHYT khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, cơ yếu khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia BHYT.

Theo phunuvietnam.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h