Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Cảnh báo mạo danh Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trên mạng xã hội để lừa đảo

07/11/2023 09:45:14 Xem cỡ chữ Google
Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang fanpage Hà Thị Nga, sử dụng trái phép hình ảnh của bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, để đăng tin lừa đảo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh cá nhân bà Nga và cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Hình ảnh trang giả mạo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga được đăng trên fanpage của Hội LHPN Việt Nam nhằm cảnh báo tới mọi người.

Cụ thể, fanpage Hà Thị Nga đã sử dụng trái phép hình ảnh bà Hà Thị Nga làm hình ảnh đại diện, rồi đăng thông tin quảng cáo mời gọi tham gia đầu tư tài chính. Để thuyết phục mọi người tin theo, ngoài những thông tin sai sự thật, đối tượng lừa đảo còn đưa ra hình ảnh tài khoản với số tiền chuyển vào lên tới 1,1 tỷ đồng. Hình ảnh đăng tải trên trang này cho thấy dấu hiệu sử dụng công nghệ chỉnh sửa ảnh. Thông tin trên trang này đưa ra nhằm dẫn dụ những người nhẹ dạ tin tưởng và sập bẫy lừa đảo.

Ngay sau khi các thông tin mạo danh này lan truyền trên mạng xã hội, Hội LHPN Việt Nam đã đăng tải thông tin cảnh báo trên fanpage chính thức của Hội LHPN Việt Nam, như sau: 

"Trên nền tảng mạng xã hội Facebook gần đây, xuất hiện một trang cá nhân có sử dụng trái phép thông tin cá nhân của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam để phát ngôn và lan truyền những thông tin chưa được kiểm chứng. Có thể nói, việc sử dụng trái phép thông tin cá nhân của lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam là hành vi trái pháp luật, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của lãnh đạo Hội nói riêng và của Hội LHPN Việt Nam nói chung.

Trang fanpage mạo danh bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Để ngăn ngừa những hành vi tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới, trên trang fanpage chính thức, Hội LHPN Việt Nam xin thông báo:

1. Hiện nay, chủ tịch Hội LHPN Việt Nam không sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào, đồng thời, không cung cấp thông tin cho đối tượng/nhóm đối tượng nào để thành lập trang mạng xã hội cá nhân. 

2. Các phát ngôn chính thức của chủ tịch Hội LHPN Việt Nam sẽ chỉ được thông báo theo các hình thức: công văn chính thức gửi về các Hội LHPN các tỉnh/thành, trên Cổng Thông tin của Hội, trên fanpage của Hội và trên các kênh báo chí truyền hình chính thống. 

Đồng thời, chúng tôi cũng mong rằng hội viên, phụ nữ sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các nhóm đối tượng thường xuyên lợi dụng thông tin cá nhân của người có uy tín để lan truyền và phát tán các thông tin chưa qua kiểm chứng trên mạng xã hội".

Trước đó, ngày 30/10/2023, Hội LHPN Việt Nam cũng đăng tin cảnh báo nhóm Group Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam trên facebook, với gần 25 nghìn thành viên, đã sử dụng hình ảnh, logo của Hội LHPN Việt Nam trái phép. Sau cảnh báo, Group này đã biến mất. Tuy nhiên, cho đến nay, trên mạng xã hội Facebook vẫn xuất hiện rất nhiều các Group có dấu hiệu mạo danh Hội LHPN Việt Nam.

Thời gian qua, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng lộng hành với nhiều chiêu trò tinh vi, chúng bất chấp các thủ đoạn để dẫn dụ người dân sập bẫy lừa. Vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo, không tin theo những lời mời gọi đầu tư thông qua các cuộc gọi từ số máy lạ, từ các trang mạng xã hội, để rơi vào cảnh tiền mất tật mang. 

Việc sử dụng hình ảnh cán bộ lãnh đạo để quảng cáo lừa đảo người dân, thể hiện sự coi thường pháp luật, sự tinh vi và manh động của các đối tượng lừa đảo. Đề nghị các Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra xác minh và xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật.

 

Theo phunuvietnam.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h