Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tập huấn "Nâng cao quyền năng của phụ nữ ở cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực hành về vệ sinh môi trường"

06/11/2023 04:12:09 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 6-7/11, tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, Hội LHPN tỉnh tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao quyền năng của phụ nữ ở cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực hành về vệ sinh môi trường". Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và Tổ chức Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) giai đoạn 2023-2024.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn

Với sự tham dự của hơn 45 đại biểu đại diện cấp ủy/chính quyền, các tổ chức đoàn thể, chi hội trưởng/tổ trưởng phụ nữ và một số hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Thác Bà đã tạo nên một không gian học hỏi và trao đổi kiến thức quý báu về bảo vệ môi trường và vệ sinh môi trường.

Quang cảnh lớp tập huấn

Nội dung của lớp tập huấn bao gồm:

  1. Các quy định, chính sách pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Tập huấn tập trung trình bày các điểm quan trọng trong Luật bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Điều này giúp các học viên hiểu rõ về việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và thực hiện tốt Bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 đã được UBND tỉnh ban hành.
  2. Vấn đề về vệ sinh môi trường: Học viên được tập trung đào tạo về các vấn đề quan trọng như quản lý rác thải sinh hoạt, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, và giảm thiểu rác thải nhựa.
  3. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và triển khai thực hiện.
  4. Chương trình hành động về vệ sinh môi trường của Cấp ủy và Kế hoạch thực hiện của Hội LHPN các cấp: Tập huấn cung cấp thông tin về cách tổ chức và thực hiện chương trình hành động về vệ sinh môi trường và ký cam kết với các tổ chức và cá nhân trong việc giảm thiểu rác thải nhựa bảo vệ môi trường.
  5. Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu vi sinh trong mô hình nông nghiệp tuần hoàn: Tập huấn cung cấp kiến thức về cách sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh trong nông nghiệp bền vững.
  6. Giải pháp tái chế rác hữu cơ tại nhà: Học viên học cách tái chế rác hữu cơ để trồng dược liệu và sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  7. Các sản phẩm siro, mứt trị ho, đau xương khớp, viêm loét dạ dày, đại tràng từ các nghiên cứu ứng dụng Nam Dược được trồng tại hộ gia đình từ rác hữu cơ: Tập huấn khuyến khích việc sử dụng nguồn dược liệu được trồng từ rác hữu cơ để sản xuất các sản phẩm hữu ích cho sức khỏe.
Giảng viên của tổ chức FNF, chia sẻ các nội dung lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn này sẽ mang lại những kiến thức quý báu cơ hội cho chị em, phụ nữ khi tham gia vào việc bảo vệ môi trường và cải thiện vệ sinh môi trường. Đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng một xã hội bền vững, góp phần xây dựng huyện Yên Bình phát triển theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc"./.

Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h