Gia đình - Xã hội >> Văn hóa - Xã hội

Lan tỏa từ những chiến dịch truyền thông

10/07/2022 09:22:40 Xem cỡ chữ Google
Trong 3 năm Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp với tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam triển khai Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân để cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới” do Quỹ ủy thác của Liên hiệp quốc (UNTF) tài trợ, đã có 10 chiến dịch truyền thông được tổ chức với nội dung và hình thức đa dạng phong phú đã tạo ra sức hấp dẫn, lan tỏa trong cộng đồng, được người dân đánh giá cao. Các chiến dịch truyền thông đã giúp người dân có thêm các kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, mua bán người cũng như nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội thi “Gia đình chung sức – vun đắp yêu thương” tại xã Minh An.

Các chiến dịch truyền thông được xây dựng thể hiện rõ vai trò của các đối tác Dự án, thu hút được sự tham gia trực tiếp của người dân tại cộng đồng, các trường học và các em học sinh, bên cạnh đó nội dung các hoạt động luôn bám sát thực tế và có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Sự tham gia của cộng đồng từ các hoạt động trực tiếp

Hội thi “Gia đình chung sức – vun đắp yêu thương”  được tổ chức cho các cặp vợ chồng đến từ các thôn của xã Minh An và xã Bình Thuận đã tạo sân chơi tích cực, chủ động cho cộng đồng nói chung và cho cặp vợ chồng nói riêng về chủ đề bình đẳng giới và chia sẻ công việc gia đình, chăm sóc con cái hướng đến gia bình đẳng, hạnh phúc. Sự hấp dẫn của Hội thi được tạo bởi sự tham gia của cả vợ chồng con cái, đặc biệt là các gia đình trẻ để chuyển tải sâu sắc nội dung về bình đẳng giới từ chính những chi tiết, câu chuyện thường nhật của cuộc sống gia đình.

Thông qua Hội thi người dân nắm được kiến thức cơ bản về các hành vi bạo lực gia đình, định kiến giới, cách thức để xây dựng gia đình yêu thương, tôn trọng. Đồng thời, phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của gia đình Việt Nam, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò và tầm quan trọng của gia đình; thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng, xã hội tới việc xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Với những phần thi cho các gia đình tham gia như: giới thiệu, kiến thức, chung sức và hiểu ý đã tạo nên sự sôi nổi, tiếng cười và thu hút đông đảo người dân.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Hội thi cũng tạo sân chơi cho khán giả với các hoạt động trải nghiệm có phần thưởng, như: chụp ảnh gia đình, thổi bóng bay, nhảy dây… nên đã tạo sự hấp dẫn với những người dân tham dự.

Bà Lò Thị Phấn - Chủ tịch Hội LHPN xã Minh An chia sẻ Hội thi giúp các cặp vợ chồng tham gia hội thi nói riêng và người dân nói chung hiểu được tầm quan trọng của gia đình, sự yêu thương, chia sẻ công viêc trong gia đình và gắn kết tình cảm các thanh viên góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Đến hoạt động trực tuyến phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19

Cuộc thi “Sáng kiến truyền thông trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên mạng xã hội facebook đã có tính lan tỏa rộng trong cộng đồng góp phần tuyên truyền, giáo dục vận động xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân trẻ em.

Cuộc thi được tổ chức trực tuyến trên fanpage “Phụ nữ Yên Bái FP” đã thu hút nhiều người tương tác.

 

Cuộc thi lựa chọn việc tổ chức theo hình thức trực tuyến thông qua mạng xã hội đã tăng khả năng tiếp cận, tương tác của các tầng lớp nhân dân với những nội dung bài thi để tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không chỉ trong phạm vi xã dự án mà còn trên phạm vi rộng hơn.

Sau hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 33 tác phẩm dự thi theo thể loại vẽ tranh, kịch bản tiểu phẩm; các tác phẩm dự thi đã thể hiện được rõ thông điệp về phòng, chống xâm hại tình dục với sự thể hiện độc đáo, ý tưởng hay, thu hút người xem. Các bài thi sau khi đăng tải đã có trên 207 nghìn người tiếp cận; 31.607 lượt tương tác; trong đó đối tượng nữ chiếm 64,9%, nam chiếm 34,1%; độ tuổi 13 - 17 tuổi chiếm gần 50%; 18-24 tuổi chiếm gần 20%, còn lại là độ tuổi từ 25 trở lên.

Ban Tổ chức trao giải cho các bài thi đạt giải tại xã Minh An.

 

Thông qua cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền hỗ trợ, can thiệp, xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, góp phần làm giảm tội phạm hình sự nói chung, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; nâng cao trách nhiệm của gia đình và trẻ em đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, giúp các em có kỹ năng tự bảo vệ mình và cuộc sống ổn định trong môi trường an toàn, lành mạnh, có cơ hội phát triển tốt về thể chất, tinh thần; Giảm đến mức thấp nhất nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Và các hoạt động trẻ em được trực tiếp thể hiện các ý tưởng

Khác với 2 hoạt động trên, Hội thi “Sáng kiến phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trong trường học” được thiết kế thành một chuỗi các hoạt động với sự tham gia của các em học sinh Trường THCS 2 xã Dự án. Khởi động cuộc thi, các em được tham gia các buổi tuyên truyền về phòng, chống xâm hại tình dục để có những kiến thức cơ bản cho việc xây dựng các sản phẩm truyền thông. Từ đó, các em học sinh sẽ tự mình xây dựng và thực hiện ý tưởng thông qua các thể loại tranh vẽ, bài tuyên truyền, video clip. Những sản phẩm của các em học sinh đã thể hiện được tốt nội dung phòng, chống xâm hại tình dục, các em mạnh dạn lên tiếng đối với vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay.

Nếu với nội dung vẽ tranh và bài thuyết trình, các em học sinh được tự do thể hiện ý tưởng, đưa ra suy nghĩ, quan điểm của cá nhân mình về xâm hại tình dục trẻ em; thì tại phần thi sân khấu hóa, các đội thi đại diện cho các lớp trong trường lại thể hiện được tinh thần đồng đội, sự gắn kết, sự hiểu biết trong các tình huống trong diễn tiểu phẩm và nội dung hiểu biết kiến thức.

Em Nguyễn Thị Mai Thu – học sinh lớp 8 Trường THCS xã Bình Thuận cho biết “Được tham gia Hội thi sáng kiến truyền thông phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trong trường học, cháu rất thích vì được tự mình sáng tạo, đưa ra những suy nghĩ của mình về phòng, chống xâm hại trẻ em. Khi tham gia hội thi xong, cháu đã nói chuyện lại với những người hàng xóm, những bạn bè khác về các kiến thức học được từ Hội thi, cháu mong muốn sẽ có nhiều cuộc thi như vậy để được tham gia trong thời gian tới”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Khiển – Hiệu trưởng Trường THCS Bình Thuận chia sẻ “Đây là một trong những Hội thi thành công nhất được nhà trường phối hợp tổ chức. Hội thi có nhiều nội dung hấp dẫn, số học sinh tham gia đông, người đến cổ vũ đủ các lứa tuổi từ các cháu nhi đồng, thiếu niên, đoàn viên, thanh niên, các bậc cha mẹ học sinh, người cao tuổi. Hội thi đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh; cha, mẹ học sinh; thầy, cô và nhân dân trong xã”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hội thi tại Trường THCS xã Bình Thuận có nhiều nội dung hấp dẫn, số học sinh tham gia đông với 300 bài viết; 250 tranh vẽ;  43 người tham gia sân khấu hóa với các nội dung: Kịch, Hùng biện, Giải quyết tình huống; 04 Video clip.

 

Hội thi tại Trường THCS xã Minh An có 08 đội thi đại diện cho các lớp và 40 cá nhân tham gia với 2 phần thi chính: thi vẽ tranh và trình diễn tiểu phẩm.

 

Hội thi mang lại nhiều những cung bậc cảm xúc nhất cho người trực tiếp tham gia, người cổ vũ và cả Ban giám khảo. Khán giả bị hút vào những kiến thức bổ ích, bị cuốn vào hình thành kĩ năng tự bảo vệ mình và người thân trước vấn nạn xâm hại tình dục luôn hiện hữu xung quanh. Ngoài ra, các em học sinh còn được rèn, được trải nghiệm, làm quen với nhiều kĩ năng: xây dựng video clip, vẽ tranh, thuyết trình, diễn kịch..

Tham gia Hội thi các em có được các kỹ năng cơ bản tự bảo vệ mình và cuộc sống ổn định trong môi trường an toàn, lành mạnh, có cơ hội phát triển tốt về thể chất, tinh thần; Giảm đến mức thấp nhất nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Tạo điều kiện để học sinh lên tiếng, chia sẻ sáng kiến, các thông điệp về phòng chống xâm hại tình dục. Tìm kiếm các sản phẩm truyền thông độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn nhằm truyền tải thông điệp cuộc thi đến với cộng đồng.

Đánh giá tác động của Hội thi thầy Nguyễn Văn Khiển chia sẻ thêm “Các em học sinh được viết, được vẽ, được hóa thân trong các vai diễn; có em đã từng bị xâm hại không còn tự ti, mặc cảm dám nói, dám viết, dám xây dựng kịch bản, vẽ tranh từ những câu chuyện, tình huống đã trải qua; qua đó các em sẵn sàng chung tay, giúp đỡ, động viên lẫn nhau, quyết tâm phòng, chống, đẩy lùi vấn nạn xâm hại tình dục”.

Bà Hoàng Phương Thúy – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Yên Bái trao giải cho các em học sinh tham gia Hội thi tại Trường THCS Bình Thuận

 

Có thể nói, các chiến dịch truyền thông trong khuổn khổ các hoạt động của Dự án được triển khai một cách bài bản, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng; khẳng định vai trò trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và người dân về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Tuyên truyền, giáo dục vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực giới cho chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và mỗi cá nhân.

Thanh Khiết

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h