Các Mô hình điển hình >> Văn hóa - Xã hội

CLB Phòng, chống mua bán người - Nơi niềm tin trở lại

04/09/2019 10:48:12 Xem cỡ chữ Google
Hơn 6 năm hoạt động, mỗi thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) “Phòng, chống mua bán người” của chị em phụ nữ phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ không những tìm lại niềm tin, nghị lực sống mà còn là nguồn cung cấp đầu mối thông tin cơ sở cho lực lượng công an, đồng thời là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm buôn bán người cho người dân, nhất là chị em phụ nữ.

Một buổi sinh hoạt của nhóm tín dụng - tiết kiệm phường Tân An

Buổi sinh hoạt định kỳ của CLB "Phòng, chống mua bán người” của chị em phụ nữ phường Tân An lúc nào cũng sôi nổi, đông đủ các thành viên. Bắt đầu buổi sinh hoạt, các thành viên thông tin nhanh về tình hình cơ sở nơi mình sinh sống, những câu chuyện về chị em di cư, lao động xa hoặc đột nhiên không còn xuất hiện ở nơi cư trú… Đây cũng sẽ là nguồn thông tin ban đầu cung cấp cho lực lượng chức năng, giúp nhiều chị em phụ nữ được giải cứu kịp thời, đưa trở về địa phương. 

 

Chị Lường Thị M từng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau vài ngày không thấy chị M xuất hiện ở nơi cư trú, một thành viên CLB đã thông báo đến Ban Chủ nhiệm CLB. Nhanh chóng xác minh thông tin, Ban Chủ nhiệm CLB đã báo cáo sự việc cho lực lượng chức năng xử lý, giải quyết. Một thời gian sau, chị M được giải cứu, đưa về quê hương. 

 

Chị M cho biết: "Những ngày đầu trở về, tôi vẫn còn hoảng sợ đến nỗi không dám đi đâu, suốt ngày nhốt mình trong nhà. Nhờ có sự động viên, an ủi của các chị em trong CLB, tôi bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường. Đến giờ, tôi cũng đã có công việc mới, không còn nhẹ dạ, cả tin với những điều viển vông mà người lạ vẽ ra nữa rồi”.

 

Phường Tân An từng là địa bàn "nóng” về buôn bán phụ nữ và trẻ em. Các đối tượng xấu đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những phụ nữ và trẻ em để lừa gạt sang kia biên giới, trở thành nạn nhân của hôn nhân cưỡng ép hoặc lao động trái phép... 

 

Lo ngại về chuyện buôn bán phụ nữ và trẻ em gia tăng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, từ năm 2013, Hội Phụ nữ phường phối hợp với Công an thị xã đã xúc tiến thành lập Câu lạc bộ "Phòng, chống mua bán người”. Để hoạt động hiệu quả, Câu lạc bộ đặt ra mục tiêu phải trở thành địa chỉ tin cậy, biến những chuyện của riêng từng gia đình thành trách nhiệm chung. 

 

Chị Hoàng Thị Tuyến - Chủ nhiệm CLB cho biết: "Từ khi thành lập đến nay, CLB đã duy trì được chế độ sinh hoạt đều đặn 1 tháng 1 lần. Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên bám sát nội quy, quy chế hoạt động, chủ động xây dựng, đổi mới nội dung, chương trình hoạt động và tổ chức sinh hoạt cho hội viên.  

 

Ngoài việc tuyên truyền định kỳ trong buổi sinh hoạt tổ, nhóm, các cán bộ, hội viên nòng cốt còn trực tiếp đến nhà tuyên truyền, nói chuyện, chia sẻ để chị em có thể dễ dàng nhận biết âm mưu, thủ đoạn của tội phạm buôn bán người, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác phòng, chống, dễ dàng nhận biết các dấu hiệu, thủ đoạn và hành vi lừa đảo của các đối tượng tội phạm mua bán người; kịp thời phát hiện những người dân,  phụ nữ có nguy cơ bị lừa bán để tuyên truyền, vận động, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh tố giác đối với các loại tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng. 

 

Nhằm tránh sự nhàm chán trong sinh hoạt CLB, trước mỗi kỳ sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB đều họp bàn, thảo luận, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức sinh hoạt. CLB còn thường xuyên phát tờ rời, tờ gấp có nội dung tuyên truyền kiến thức pháp luật cho các thành viên; tổ chức biểu diễn văn nghệ, đóng kịch có nội dung tuyên dương, ca ngợi gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đồng thời tổng hợp các tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng về các vụ việc buôn bán người, vi phạm pháp luật và phổ biến để giúp chị em nhận biết, lên án những hành vi lừa đảo, mua bán người… nhờ đó đã giúp chị em có kiến thức, kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người và giúp chị em từng là nạn nhân xóa bỏ mặc cảm, tự tin hòa nhập cộng đồng. 

 

Chị Đồng Thị Th - thành viên CLB "Phòng, chống mua bán người” phường Tân An đã từng là nạn nhân bị buôn bán, chia sẻ: "Năm 2012, tôi bị đối tượng xấu lừa bán sang Trung Quốc. Sau 4 năm khổ cực, tôi cùng với con trai trốn về được quê hương. 

 

Trở về nhà, tôi mặc cảm, tự ti, không dám ra ngoài và tiếp xúc với ai. Sau nhiều lần cán bộ Hội Phụ nữ xã đến thăm hỏi, động viên, tôi đã mở lòng và tham gia sinh hoạt CLB "Phòng, chống mua bán người” của phường. Tại các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên đã chia sẻ về cuộc sống, tôi cũng chia sẻ với mọi người về những thủ đoạn của tội phạm, từ đó giúp chị em cảnh giác để không trở thành nạn nhân bị mua bán. Tham gia sinh hoạt, chúng tôi còn được học cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân, nuôi dạy con tốt, xây dựng cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn...”. 

 

Còn chị Lò Thị T - tổ Ao Sen, phường Tân An, có hoàn cảnh khó khăn, muốn đi làm kiếm thêm thu nhập nên khi mới học xong lớp 9, được người họ hàng rủ đi sang Trung Quốc bán quần áo với mức thu nhập 10 triệu một tháng, chị đã đồng ý và vay tiền đi cùng. 

 

Nhưng vừa lên đến cửa khẩu, chị đã bị bán ngay vào nhà chứa. Nhờ nhanh nhạy và cũng được nghe về các kỹ năng phòng, chống buôn bán người nên chị đã tìm người mượn điện thoại gọi về nhà báo tin. May mắn, sau 1 tháng chị được giải cứu về. 

 

Tuy nhiên, những mặc cảm, tự ti vẫn khiến chị sống khép mình, không muốn hòa nhập cộng đồng. Phải mất hơn 1 năm cán bộ Hội Phụ nữ kiên trì đến trao đổi động viên, chị T mới đồng ý tham gia vào câu lạc bộ và hiện nay chị T đã lập gia đình, có một công việc ổn định trên khu A chợ Mường Lò; hơn hết, chị  còn trở thành thành viên tích cực trong Câu lạc bộ. Chị thường xuyên chia sẻ với mọi người về khoảng thời gian bị lừa bán, về những kỹ năng thoát khỏi nhà chứa, những phương án gọi cứu trợ khi gặp tình huống…

 

Với sự vào cuộc tích cực của chị em, đến nay, sau 6 năm triển khai, Câu lạc bộ vẫn duy trì và hoạt động có hiệu quả, tình trạng đi làm ăn xa, có nguy cơ bị buôn bán ở địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. 

 

Thống kê cho thấy, từ năm 2013 đến nay, số vụ bạo lực gia đình trong tổ Ao Sen đã giảm rõ rệt, riêng năm 2018 và 2019 không có vụ buôn bán người nào xảy ra. Những người bị buôn bán trở về đã bớt mặc cảm, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, an ninh, trật tự ổn định. 

 

Chị Hoàng Thị Tuyến - Chủ nhiệm CLB cho biết thêm, tham gia CLB, các thành viên không chỉ được tuyên truyền, phổ biến về chương trình phòng, chống mua bán người, những chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà còn được giao lưu văn hóa, văn nghệ và thảo luận về các chủ đề: nuôi con khỏe, dạy con ngoan, bình đẳng giới, kiến thức dân số - kế hoạch hóa gia đình, kỹ năng tổ chức cuộc sống trong gia đình, kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm... 

 

"Hơn hết, để thu hút hội viên, CLB còn vận động chị em tiết kiệm để giúp nhau phát triển kinh tế bằng cách hàng tháng, mỗi thành viên đóng góp 200.000 đồng lần lượt cho các chị em vay không lãi. Các thành viên thường xuyên cùng nhau chia sẻ, trao đổi những cách làm hay đồng thời giúp nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế cũng như cuộc sống gia đình” - chị Tuyến nói.

 

Với những hiệu quả tích cực, CLB đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy cho chị em phụ nữ ở Tân An không chỉ riêng về phòng chống mua bán người mà còn trên tất cả phương diện trong cuộc sống. 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h