Các Mô hình điển hình >> Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ xã Mai Sơn – điểm sáng mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”

24/09/2018 10:19:18 Xem cỡ chữ Google
Hướng tới mục tiêu xã Mai Sơn (huyện Lục Yên) được công nhận xã Nông thôn mới năm 2018. Ngay từ đầu năm 2017, Hội phụ nữ xã tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó trực tiếp là thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đặc biệt là xây dựng mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”.

Mô hình nhà sạch vườn đẹp xã Mai Sơn

Để triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch giao cho các chi hội lựa chọn xây dựng các mô hình "nhà sạch, vườn đẹp". Tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, họp thôn để tuyên truyền cho hội viên và nhân dân về 19 tiêu chí Xây dựng nông thôn mới đặc biệt là tiêu chí 17 và chú trọng vào mục 17.3 là xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, đồng thời  xây dựng các mô hình điểm về gia đình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại các thôn và được Đảng ủy, chính quyền địa phương nhất trí ủng hộ.

Mô hình nhà sạch vườn đẹp thôn Sơn Bắc
 

Tuyên truyền vận động chị em chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế và thay thế bằng những cây có giá trị cao hơn, thường xuyên phát dọn vườn, chỉnh trang lại tường rào và cổng vào nhà, như trồng hoa, cây xanh... năm 2017 Hội Phụ nữ đã chọn xây dựng 30 mô hình thực hiện điểm tại thôn Sơn Bắc, qua đó tiếp tục xây dựng trong các thôn còn lại, đến nay đã có toàn xã đã có gần 200 mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Thông qua việc xây dựng mô hình thu hút được chị em nhiệt tình tham gia, có tính lan tỏa rất cao, có trên 80% mô hình thực hiện tốt, trong đó 68 mô hình tiêu biểu được biểu dương khen thưởng. Ngoài ra, các chi hội đã xây dựng được 17 mô hình đoạn đường PN tự quản về môi trường tại 17/17 chi hội, đã gắn biển được 8 đoạn đường. Các chi hội đã phân công cho hội viên quản lý đoạn đường và thường tổ chức dọn vệ sinh theo định kỳ mà chi hội đã đề ra và Hội PN xã đã đánh giá chấm điểm theo từng quí, đồng thời hướng dẫn các chi hội trồng được 5 đoạn đường hoa và cây xanh với chiều dài 1,2 km.

Vận động chị em trồng những cây có giá trị kinh tế
 

Cùng với việc xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp“, để góp phần giúp thôn Sơn Hạ thực hiện đạt thôn kiểu mẫu về sáng - xanh - sạch - đẹp, Hội phụ nữ xã đã vận động chị em hội viên và nhân dân thực hiện phát dọn hành lang, khơi thông cỗng rãnh, san gạt đất trồng hoa và cây xanh hai bên đường thôn; vận động gia đình hội viên đóng góp 2 triệu đồng tiền mặt để xây dựng đường điện sáng hai bên đường thôn Sơn Hạ.

Tổ chức trồng hoa trên các đoạn đường
 

Bên cạnh đó, trong năm 2018 Hội LHPN xã đã vận động được 413 hộ gia đình hội viên phụ nữ hiến hơn 8.000 m2 đất ruộng vườn, hàng 1000 cây cối có giá trị, tham gia trên 4.000 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn và đã hoàn thành trên 35 km bê tông đường liên thôn, đường ngõ xóm của các thôn; xây dựng 8/8 nhà văn hóa thôn khang trang và sạch đẹp.

Hội viên, phụ nữ tham gia làm đường giao thông nông thôn
 

Có thể khẳng định, những kết quả của Hội LHPN xã Mai Sơn đạt được đã góp phần không nhỏ trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ những kết quả đó, Hội LHPN xã Mai Sơn đã vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018.

 

Mai Sơn là xã vùng 2 nằm ở phía bắc của huyện Lục Yên, xã có 8 thôn trong đó có 2 thôn đặc biệt khó khăn, xã gồm có 1046 hộ và 4178 nhân khẩu, trong đó nữ  là 1881 người, phụ nữ từ 18 tuổi trở lên là 1089 người. Hội LHPN xã có 17 chi hội và 926 hội viên.

Ban Tuyên giáo – Chính sách 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h