Tin Hoạt động >> An toàn giao thông

Phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019

10/01/2019 02:28:07 Xem cỡ chữ Google
Ban An toàn giao thông tỉnh vừa xây dựng kế hoạch phát động Phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2019.

Ảnh minh họa

Cụ thể nội dung phong trào thi đua gồm: Thi đua thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông năm 2019. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phong trào thi đua yêu nước; thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần phòng ngừa, hạn chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới mọi thành phần tham gia giao thông vận tải, trong đó chú trọng vào tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho người thực thi công vụ; phổ biển quy định pháp luật và xây dựng “Văn hóa giao thông” đối với chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện cá nhân, đặc biệt là nhóm những người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Đề cao trách nhiệm, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng, các đơn vị cơ sở trong việc triển khai thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng thực hiện “Văn hóa giao thông” và giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Xây dựng phong trào thi đua rộng khắp trong tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học và từng cá nhân; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tập trung xử lý các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; vi phạm về điều kiện an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm an toàn giao thông của kết cấu hạ tầng giao thông; các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Ngăn chặn xe ô tô chở quá tải từ gốc, yêu cầu người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp như: mỏ, cảng, ga, cơ sở sản xuất vật liệu... ký cam kết không xếp hàng hóa quá tải trọng xe và có biện pháp kiểm soát, xử lý ngay tại nơi bốc xếp hàng hóa.

Phong trào thi đua thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông phải được phát động với những nội dung thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nội dung, nhiệm vụ đến từng cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Kịp thời biểu dương khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đồng thời thẳng thắn phê bình, kiểm điểm, giáo dục những cơ quan, đơn vị, địa phương không hoàn thành nhiệm vụ được giao và những trường hợp vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đối tượng tham gia bao gồm các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó một số chỉ tiêu đề ra là 100% Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Kế hoạch, tổ chức phát động thi đua và triển khai chủ đề Năm an toàn giao thông 2019 là: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi xe mô tô, xe máy”.Giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương từ 5-10% so với năm 2018. 100% học sinh trên địa bàn tỉnh được tuyên tuyền và chấp hành nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe mô tô, xe gắn máy. 100% cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị được phổ biến, quán triệt các văn bản của Trung ương và của tỉnh về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là quy định nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong ngày làm việc, ngày trực và tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia. 100% các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về trật tự an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. 100% cơ quan, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tổ chức cho các lái xe, lái tàu ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là không phóng nhanh, vượt ẩu, không đón trả khách trên đường cao tốc, không chở quá số người quy định, không lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h