Tin Hoạt động >> Chính trị

Yên Bái: Thiệt hại trên 520 tỷ đồng do bão lũ

24/07/2018 08:43:23 Xem cỡ chữ Google
Theo báo cáo của Tỉnh ủy Yên Bái, tính đến 18h ngày 23/7, hậu quả của mưa lũ đã khiến 13 người chết, 4 người mất tích, 20 người bị thương, 1.493 nhà bị thiệt hại, khoảng 2.746,5 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng… Ước thiệt hại do bão số 3 gây ra khoảng trên 520 tỷ đồng.

Mưa bão đã gây ảnh hưởng lớn đến người và tài sản của các địa phương

Cơn bão số 3 đã gây ra hậu quả nặng nề về người và tài sản cho người dân trên địa bàn các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên. Tính đến thời điểm này mưa lũ đã khiến 166 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 138 nhà bị thiệt hại nặng; 984 nhàphải di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn. Qua thống kê sơ bộ, số hộ trong vùng có nguy cơ rất cao sạt lở, lũ ống, lũ quét... cần phải sớm bố trí ngay nơi ở mới là 175 nhà.

Mưa bão đã gây ra thiệt hại lớn về nông nghiệp. Đến thời điểm này, tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng khoảng 2.746,5 ha; ước thiệt hại ban đầu khoảng 2.871 con gia súc, gia cầm; 355 ha diện tích nuôi thủy sản.

Sơ bộ thống kê toàn tỉnh có hàng trăm tuyến đường, cầu, cống bị hư hỏng, sập trôi. Đặc biệt là tại Quốc lộ 32 sạt taluy dương 182 vị trí với khối lượng 19.419 m3; sạt lở taluy âm 120 m dài tại 5 vị trí; Hư hỏng nền, mặt đường thảm 15 m dàitại 02 vị trí; Quốc lộ 37 sạt taluy dương 30 điểm với khối lượng 4.380 m3; sạt lở taluy âm 120 m dài tại 5 vị trí; hư hỏng 1 cống thoát nước. Các tuyến đường tỉnh cũng bị hư hỏng nặng. Mưa bão đã khiến 113 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 490 m kè chống lũ bị sạt lở; 6 thủy điện đang vận hành phát điện bị sạt lở, bùn đất bồi lấp nghiêm trọng; 79 cột điện bị gẫy đổ; 32 trạm di động BTS bị mất liên lạc do đứt cáp…

Hiện nay, tỉnh Yên Bái vẫn tiếp tục duy trì và tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích. Các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, dân quân tự vệ, đoàn viên thành niên... với tổng số trên 18.000 người để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Ngoài ra đã huy động hàng trăm máy xúc, ô tô để khắc phục các điếm bị sạt lở đảm bảo giao thông. Đồng thời, tỉnh cũng đã thực hiện công tác di dời các hộ bị ảnh hưởng và tiến hành rà soát các hộ phải di dời. Thời điểm này có 166 nhà bị sập trôi hoàn toàn phải bố trí tái định cư, đã tìm được đất cho 36 nhà; 175 nhàphải di dời khẩn cấp do nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét, đã tìm được đất cho 21 nhà ở huyện Mù Cang Chải.

Các hộ dân bị thiệt hại đã cơ bản được bố trí nơi ở tạm, đảm bảo lương thực, thuốc men, quần áo và các điều kiện thiết yếu khác. Tỉnh cũng đã tố chức, bố trí lực lượng bác sỹ và chuẩn bị thuốc men để khám và điều trị cho người bị thương.Bước đầu đã hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương, nhà bị sập, đổ hoàn toàn là 2.940,3 triệu đồng; Các huyện đã xuất 17.739 kg gạo để hỗ trợ cho cho các hộ có nhà bị sập đổ, nhà di dời khẩn cấp do lũ cuốn trôi, mất hết tài sản.

Nhằm động viên, chia sẻ với bà con vùng lũ, đến thời điểm này đã có 29 đoàn, cơ quan tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ qua ủy ban MTTQ tỉnh với tổng số tiền là 1.977 triệu đồng và nhiều vật dụng thiết yếu khác. Ngoài ra có nhiều đoàn trực tiếp đến vùng lũ trao tiền, quà ủng hộ bà con bị lũ lụt với trị giá trên 800 triệu đồng.

Công tác dọn dẹp, vệ sinh môi trường cũng được tập trung thực hiện. Từ sáng ngày 20/7/2018 các lực lượng tại chỗ và nhân dân các địa phương cùng với các lực lượng tăng cường của Sư đoàn 355, Sư đoàn 316 đã tổ chức hót dọn hàng vạn m3 bùn đất, di chuyển đồ đạc, tài sản, dựng lại nhà cửa. Từ ngày 21-23/7/2018 các lực lượng đã tập trung hót dọn, vệ sinh các khu vực bị ngập tại các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác khắc phục bước đầu các công trình cơ sở hạ tầng, công nghiệp cũng được tiến hành khẩn trương. Đã huy động trên 220 phương tiện, máy xúc để hót dọn hằng trăm nghìn m3 đất đá sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đặc biệt là các tuyến đường đến trung tâm các xã bị cô lập. Đến nay, đã đảm bảo thông các tuyến đường  Quốc lộ và Tỉnh lộ. Đã khắc phục được 30/32 trạm di động BTS, còn 02 xã Sùng Độ, Nậm Mười, dự kiến sẽ cố gắng khắc phục, xong trong ngày24/7/2018. Riêng xã Sùng Đô đã bố trí một điện thoại vệ tinh để phục vụ thông tin liên lạc và chỉ đạo điều hành.

Trong những ngày tới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi hỗ trợ, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương và mất nhà, tài sản. Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai. Chỉ đạo điều phối cáckhoản hỗ trợ, cứu trợ cửa các tố chức, các nhà hảo tâm đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch cho các đối tượng bị thiệt hại do thiên tai gây ra; Tiếp tục khắc phục khẩn cấp các công trình giao thông đảm bảo thông suốt, các công trình thủy lợi đảm bảo cho sản xuất, các công trình điện, nước sạch đảm bảo đời sống nhân dân…

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h