Tin Hoạt động >> Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh: Ưu tiên cho công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an sinh xã hội

21/07/2018 07:49:23 Xem cỡ chữ Google
Tập trung ưu tiên cho công tác tìm kiếm cứu nạn đối với trường hợp bị mất tích; đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt bằng mọi cách sớm tiếp cận được với các địa bàn bị cô lập để thực hiện công tác cứu hộ. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Văn Chấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy và lãnh đạo huyện Văn Chấn đã có mặt tại hiện trường ở thôn bản Mười, xã Sơn Lương để chỉ đạo các lực lượng chức năng mở đường, giúp người dân bị thiệt hại về tài sản, nhà cửa, tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau hai ngày xảy ra mưa lũ, đến trưa ngày 21/7, nước ở suối Nậm Mười vẫn còn ở mức cao gây chia cắt, các lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục phối hợp giúp người dân vùng lũ Văn Chấn khắc phục hậu quả. Hiện các lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được 3 xã Sùng Đô, Nậm Mười và An Lương của huyện Văn Chấn.

Cơn lũ đã đi qua hai ngày nhưng cho đến bây giờ gia đình chị Sa Thị Lạc ở Bản Mười xã Sơn Lương vẫn chưa hết bàng hoàng, chị Lạc cho biết: Căn nhà của gia đình chị được dựng ở nơi cao ráo, thế nhưng chỉ trong vòng vài chục phút đồng hồ, nước ở hai con suối Nậm Mười và Nậm Mìn cách nhà vài trăm mét bất ngờ dâng cao tới hơn 3 mét, khiến ngôi nhà sàn của gia đình và hơn 20 căn nhà trong bản đều ngập chìm trong nước lũ; khi đó mọi người cũng chỉ kịp chạy người lên đồi cao để thoát thân.

Cũng như gia đình chị Sa Thị Lạc, gia đình chị Hà Thị Quyên, Bản Mười, xã Sơn Lương nằm cách suối Nậm Mười gần 100 mét, cũng bị mưa lũ cuốn trôi hết tài sản, may mắn là các thành viên trong gia đình đều an toàn. “Tôi chưa bao giờ chứng kiến nước lũ đổ về nhiều đến như vậy. Lúc hơn 4h sáng, cả gia đình bàng hoàng khi nước ở thượng nguồn đổ về rất nhanh, nước suối chảy ập vào nhà, bao nhiêu tài sản của gia đình giờ đã bị cuốn trôi và bùn đất vùi lấp, quần áo không có để mặc, hai ngày qua cả gia đình sống nhờ vào sự hỗ trợ của người dân trong bản”. Chị Quyên ngậm ngùi nói.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, đã làm cho nhiều địa bàn của huyện Văn Chấn bị thiệt hại khá nặng nề. Trong đó, tuyến đường đi xã Nậm Mười, Sùng Đô và An Lương đã bị lũ cuốn và sạt lở nghiêm trọng, sau hai ngày các địa phương này vẫn đang bị cô lập; thông tin liên lạc, điện lưới cũng bị gián đoạn, gây khó khăn trong việc tiếp cận để hỗ trợ cứu trợ, tìm kiếm cứu nạn. Ngay từ chiều 20/7, tỉnh Yên Bái huy động các lực lượng cùng với người dân địa phương, chia thành nhiều mũi để cố gắng có thể tiếp cận với địa bàn trọng điểm để giúp người dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Các lực lượng đang nỗ lực để tiếp cận địa bàn đang bị chia cắt
 

Cũng trong buổi sáng ngày 21/7, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của Quân khu 2, Sư đoàn 316, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân đã huy động phương tiện máy móc, nhân lực để mở đường, dọn dẹp nhà cửa, tài sản của nhân dân. Thượng tá Nguyễn Trung Đắc - Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 316, Quân khu 2 cho biết: Chúng tôi đang huy động lực lượng phối hợp với lực lượng tại chỗ để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm và di dời tài sản của nhân dân đến vị trí an toàn; dọn dẹp nhà cửa, di dời cây cối bị đổ để kịp thời ổn định đời sống cho bà con trong địa bàn mưa lũ.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT  di dời tài sản của nhân dân đến vị trí an toàn; dọn dẹp nhà cửa, di dời cây cối bị đổ để kịp thời ổn định đời sống cho bà con trong địa bàn mưa lũ
 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Chấn vẫn đang tiếp tục có mưa to nên việc tiếp cận hiện trường và ứng cứu giúp dân khắc phục hậu quả còn gặp khó khăn. Nhiều địa điểm trên địa bàn huyện cũng đang có nguy cơ cao về sạt lở đất, huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác cảnh báo tại các điểm có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất, đồng thời chủ động di dời những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn.

Ngày từ sáng sớm ngày 21/7, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy và lãnh đạo huyện Văn Chấn đã có mặt tại hiện trường ở thôn bản Mười, xã Sơn Lương để chỉ đạo các lực lượng chức năng mở đường, giúp người dân bị thiệt hại về tài sản, nhà cửa, tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện nay chúng tôi tập trung ưu tiên cho công tác tìm kiếm cứu nạn đối với trường hợp bị mất tích; đặc biệt là phải bằng mọi cách để tiếp cận được với các địa bàn bị cô lập để thực hiện công tác cứu hộ. Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai ngay các biện pháp để đảm bảo an sinh xã hội, thăm hỏi và hỗ trợ cho các hộ gia đình có người bị chết, bị mất tích và bị thương, những gia đình bị sập trôi hoàn toàn nhà cửa để đảm bảo bước đầu đời sống cho bà con nhân dân. Đồng thời cũng tiến hành các biện pháp khắc phục các điểm giao thông bị hư hỏng, sạt lở; khắc phục hệ thống lưới điện và hệ thống thông tin liên lạc để tiếp cận và có giải pháp chỉ đạo kịp thời.

Trận mưa lũ vừa qua đã và đang gây ra những thiệt hại về người và tài sản của người dân ở Văn Chấn. Nhiều cơ sở hạ tầng, công trình giao thông cũng bị phá hủy nặng nề. Với sự chung tay giúp sức của các cấp các ngành, các lực lượng vũ trang và cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh, chúng ta cùng tin tưởng rằng người dân vùng lũ ở Văn Chấn sẽ sớm vượt qua nỗi đau, mất mát do thiên tai gây ra, ổn định sinh hoạt và gây dựng lại cuộc sống.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h