Bình đẳng giới >> Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ Văn Yên thực hiện hiệu quả các phong trào Hội

19/01/2017 02:41:41 Xem cỡ chữ Google
Chào mừng thành công đại hội phụ nữ cấp cơ sở, hướng tới chào mừng Đại hội phụ nữ huyện Văn Yên lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ diễn ra trong tháng 8, những ngày này, trên địa bàn huyện Văn Yên, các phong trào phụ nữ đã và đang tạo không khí sôi nổi trong các cơ sở hội và toàn thể hội viên. Các hoạt động là minh chứng cho những kết quả mà các cấp Hội phụ nữ Văn Yên đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Văn Yên (áo xanh, bên trái) trao tiền hỗ trợ làm nhà "Mái ấm tình thương" cho gia đình chị Vũ Thị Lệ, khu phố 5, thị trấn Mậu A.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, của huyện về Chương trình mục tiêu, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tập trung vào tiêu chí số 17 về môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện đào hố rác, thu gom rác thải tại hộ gia đình, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, xây dựng công trình vệ sinh hợp lý, vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Đến nay, toàn huyện đã có 15.976/22.804 hộ hội viên đạt 8 tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” (trên 70%). Qua đó giúp các hội viên nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm trong giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cảnh quan môi trường sống.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Văn Yên đã phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình phụ nữ nghèo nhân các ngày lễ, ngày tết; tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”;

Kết quả sau 5 năm thực hiện, các cấp Hội đã giúp đỡ 7.612 lượt gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tham gia góp tiền, công, nguyên vật liệu sửa chữa 315 nhà ”Mái ấm tình thương”và nhà Đại đoàn kết với số tiền 480 triệu đồng. Gia đình chị Vũ Thị Lệ và cụ Nguyễn Thị Hồng là hai trong những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội giúp đỡ trong năm 2016 này.

Gia đình chị Vũ Thị Lệ, khu phố 5, thị trấn Mậu A là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng thường xuyên đau ốm. Tháng 3/2016, lại bị hỏa hoạn thiêu rụi cả căn nhà và toàn bộ tài sản. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện Văn Yên, các cơ quan đoàn thể, bà con lối xóm để có một căn nhà mới là niềm động viên lớn đối với gia đình.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện cũng bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV và nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp, chỉ đạo các cấp Hội tích cực thực hiện Đề án “Xoá đói giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế” gắn với phong trào “Giúp nhau xoá đói, giảm nghèo có địa chỉ”. Đã có 2.793 lượt hộ phụ nữ nghèo được giúp đỡ. 

Từ phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi", đến nay, toàn huyện có 200 mô hình có thu nhập từ 50 -70 triệu đồng/năm; có 177 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm trở lên, 173 mô hình có thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng; đưa mức thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 24,2 triệu đồng/năm, tăng 2,2 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 4,26%.

Những kết quả từ sự đóng góp của các cấp hội phụ nữ đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện, là điểm nhấn đánh dấu chặng đường 5 năm phong trào hoạt động của Hội phụ nữ đóng góp hết sức quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội của địa phương.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h