Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Phát huy vai trò phụ nữ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

13/05/2021 09:37:49 Xem cỡ chữ Google
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã và đang tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức, cách làm thiết thực nhằm phát huy vai trò của các cấp hội và hội viên, phụ nữ, cùng chung sức, chung lòng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng khẩu trang cho Ban quản lý chợ Cổ Phúc (huyện Trấn Yên)

Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp Hội Phụ nữ đã tập trung quán triệt và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện đến các cơ sở hội trong toàn tỉnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở từng thời điểm.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong hệ thống tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở, các cấp hội đã hướng dẫn, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông đại chúng và đăng tải các thông tin truyền thông trên website, facebook, zalo, phát tờ rơi và poster về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Phụ nữ thị xã Nghĩa Lộ tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch tại các hộ dân

 

Trong thời gian 5 tháng đầu năm 2021, các cấp Hội đã thực hiện 766 cuộc truyền thông đến trên 22 nghìn người, cấp phát trên 12 nghìn tài liệu, tờ rơi tuyên truyền, 599 lượt phát thanh, 35 tin, bài tuyên truyền trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh.

Các cấp hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân không chia sẻ các thông tin, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận. Bên cạnh việc chủ động nắm bắt tình hình, động viên các gia đình có con em từ vùng có dịch trở về báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương, các ngành chức năng để thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp, các cấp hội đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục thực hiện “3 sạch" (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); ra quân tổng vệ sinh môi trường tại nơi ở, trụ sở làm việc.

Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau của từng cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong việc cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Song song với việc tuyên truyền, trong những ngày này, khi dịch bùng phát trở lại, công tác huy động nguồn lực, hỗ trợ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các cấp hội tích cực triển khai thực hiện. Các cấp Hội Phụ nữ đã trực tiếp đóng góp tiền mặt ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức các đoàn thăm, động viên, tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ và công dân đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Phụ nữ huyện Văn Chấn tặng nhu yếu phẩm cho điểm cách ly tập trung của huyện

 

Với tinh thần "tương thân tương ái” và phương châm “4 tại chỗ”, chỉ trong thời gian ngắn các cấp Hội đã vận động hội viên và nhân dân ủng hộ, hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch, các khu cách ly tập trung và các gia đình đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch các nhu yếu phẩm cần thiết (gạo, rau, mỳ tôm, sữa…) trị giá gần 100 triệu đồng, trên 60 nghìn khẩu trang, hàng nghìn mũ chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn… Đồng thời, một số các cấp Hội còn chủ động phân công hội viên phụ nữ tham gia nấu ăn tại các khu cách ly tập trung.

Công tác phòng chống dịch còn dài và nhiều khó khăn, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái cùng với cả hệ thống chính trị đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt của phụ nữ tham gia phòng, chống dịch bệnh, góp phần tạo sự an toàn cho hội viên và toàn xã hội.

Thanh Khiết

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h