Các Mô hình điển hình >> Kinh tế

Yên Hợp phát huy năng lực phụ nữ trong phát triển kinh tế

10/11/2017 11:01:09 Xem cỡ chữ Google
Hội Phụ nữ xã Yên Hợp đã hỗ trợ hội viên thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp hữu cơ với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng, 12 thành viên tham gia các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là: trồng rau an toàn, trồng cây dược liệu, chăn nuôi.

Mô hình nuôi thỏ của chị Trương Thị Huyền ở thôn 3, xã Yên Hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Với sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Yên Hợp, huyện Văn Yên đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế, giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Phát huy hiệu quả của tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Yên Hợp đã hỗ trợ hội viên thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành, với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng, 12 thành viên tham gia các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là: trồng rau an toàn, trồng cây dược liệu, chăn nuôi. 

HTX hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, trong đó thành viên tự nguyện góp vốn, góp sức, phát huy sức mạnh tập thể, cùng nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chị Trương Thị Huyền, ở thôn 3, xã Yên Hợp - một trong những thành viên HTX với mô hình nuôi thỏ chia sẻ: "Tham gia HTX, tôi chỉ mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với thành viên khác để tôi có kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đàn thỏ phát triển tốt, mang lại thu nhập cho gia đình”.

Cùng với thành lập tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Yên Hợp cũng triển khai các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; "Phụ nữ làm kinh tế giỏi” đến các chi hội trong xã.

Thực hiện học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ xã phát động nhóm phụ nữ tiết kiệm 5.000 đồng/hội viên/tháng và đã có 315 chị em tham gia, tiết kiệm được trên 21 triệu đồng cho 20 chị em vay phát triển kinh tế. 

Hội cũng phối hợp với Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện tổ chức 5 lớp tập huấn chuyển giao khoa, học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chăn nuôi thú y.

Thực hiện Cuộc vận động "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” và phát huy tinh thần tương thân tương ái của các hội viên. Tất cả 11 chi hội trích quỹ thăm hỏi 9 trường hợp; thăm viếng 12 trường hợp. 

Đặc biệt, Chi hội thôn Yên Thịnh đã giúp gia đình chị Trịnh Thị Thủy có chồng bị tai nạn lao động qua đời với 60 công gặt lúa. Chi hội bản Trái Đó giúp chị Lê Thị Thơm 25 công đào móng nhà xây dựng nhà mái ấm tình thương.

Trong những lần mưa lũ, Hội phối hợp các ngành, đoàn thể và thôn, bản đến động viên kịp thời các hộ không may bị sạt lở đất với 77 ngày công và vận động chị em làm tốt vệ sinh môi trường, trước, trong và sau lũ. 

Từ các phong trào, các cuộc vận động, Hội Phụ nữ xã Yên Hợp đã giúp nhiều hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao đời sống. Đã có trên 10 mô hình phát triển kinh tế của các chị em có thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên.

Điển hình như: mô hình trồng cây dược liệu (cây đinh lăng) của chị Trần Thị Thu Hà, ở thôn Chăn Nuôi; mô hình VAC của chị Nguyễn Thị Vui, nuôi bò sinh sản; mô hình nuôi thỏ của chị Phạm Thị Vân, chị Nguyễn Thị Tuyến ở thôn 3; mô hình nuôi trâu sinh sản của chị Đinh Thị Vân ở Chi hội Yên Thịnh, mô hình nuôi gà thương phẩm của chị Nguyễn Thị Xuyến ở Chi hội Chăn Nuôi...

Chị Bùi Thị Quỳnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Hợp cho biết: "Thời gian tới, Hội sẽ tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ phụ nữ việc làm. Đồng thời, nêu cao tính chủ động, sáng tạo của chị em trong phát triển kinh tế, giúp cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo”.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h