Gia đình - Xã hội >> Văn hóa - Xã hội

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới vỏ bọc 'gây thiện cảm'

10/09/2018 02:31:26 Xem cỡ chữ Google
Thật sai lầm khi nghĩ rằng thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em là những người đàn ông lén lút kỳ lạ trong sân chơi hoặc ngoài trường học. Trên thực tế, rất nhiều kẻ đã thực hiện hành vi tội ác dưới vỏ bọc quen biết bằng cách gây thiện cảm.

Một thập kỷ cay đắng vì bị chính cha ruột xâm hại

Như một câu chuyện buồn ở Singapore, khi Tina (tên nhân vật đã được thay đổi) bị chính cha ruột xâm hại tình dục. Cô bé đang học tiểu học và nghĩ rằng đó là chuyện cha và con gái thân thiết “bình thường”. “Tôi nhớ cảm giác mất mát và sợ hãi. Mẹ tôi rất tự hào về gia đình và tôi không muốn làm tổn thương mẹ. Tôi không muốn là nguyên nhân của việc phá vỡ gia đình. Tôi cũng sợ bà ấy sẽ không tin tôi hoặc đổ lỗi cho tôi. Tôi sợ cha tôi sẽ phủ nhận mọi thứ, vậy tôi có thể làm gì? Tôi đã cảm thấy khó khăn và rất hoang mang”.

Sự lạm dụng diễn ra trong 5 năm, và cảm giác tội lỗi cùng sự bất lực khiến Tina đã im lặng trong một thập kỷ. Lần đầu tiên, cô ấy nói về tình trạng bị xâm hại tình dục của mình là tại Trung tâm chăm sóc nạn nhân lạm dụng tình dục (SACC) vào năm ngoái.

Câu chuyện của Tina không phải là duy nhất. Đã có rất nhiều báo cáo về tội phạm tình dục trẻ em tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong khi các chuyên gia về tội phạm có thể làm sáng tỏ về thủ phạm lạm dụng tình dục trong giới trẻ, chúng ta cần phải phá vỡ điều cấm kị và bắt đầu nói về xâm hại tình dục trẻ em.

Ảnh minh họa
 

Chỉ khi chúng ta nói về nó, chúng ta mới có thể hiểu được thực tại và điều nguy hiểm của những tội ác như thế, ảnh hưởng của nó đối với trẻ em và cách người lớn có thể hỗ trợ một cách hiệu quả nhất cho những nạn nhân vô tội.

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Xã hội chúng ta đã và nên làm gì để giúp con em chúng ta thấu hiểu, nhận hỗ trợ để chống lại sự bị lạm dụng tình dục?

Đừng vội đổ lỗi cho trẻ em

Vào năm 2017, SACC, trung tâm chuyên ngành duy nhất ở Singapore phục vụ chăm sóc những nạn nhân, những người từng bị tấn công tình dục, cho thấy có 515 trường hợp bị bạo lực tình dục. 20% trong số đó là những người từng bị lạm dụng tình dục từ khi còn nhỏ.

Thực tế, lạm dụng tình dục trẻ em phải được thừa nhận ngoài quan niệm sai lầm phổ biến của nó. Nhiều người nghĩ rằng thủ phạm là những người đàn ông lén lút kỳ lạ trong sân chơi hoặc ngoài trường học.

Nhưng trong gần 90% số trường hợp mà SACC nhận được thì nạn nhân bị lạm dụng tình dục phải chịu đựng trong thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên. Thủ phạm chính là thành viên trong gia đình, hoặc được biết đến với người quen biết, gần gũi.

Khi trẻ em lên tiếng, nhiều người lớn đã không tin vào trẻ em, hoặc xuê xoa cho qua. Những câu nói “đó có thể là một tai nạn”, hay “bình thường, con đã quá nhạy cảm”... thường được sử dụng để gạt bỏ trẻ em.

Quá nhiều người lớn cũng mặc định với giả định rằng trẻ em và thanh thiếu niên thường nói dối về những gì đã xảy ra với họ, thay vì nhận ra rằng sự lạm dụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và dưới bàn tay của bất cứ ai.

Cần phải thật sự dũng cảm cho bất kỳ đứa trẻ nào để lên tiếng chống lại một thủ phạm không những nắm giữ quyền lực đáng kể đối với họ mà còn là một người quen thuộc, và thường được yêu thương, bởi họ và những người khác.

Trong một số trường hợp, thủ phạm có thể sử dụng mối đe dọa gây tổn hại hoặc bắt nạn nhân giữ im lặng, những người khác cố tình khai thác tính dễ bị tổn thương về tình cảm và sự vô tội của trẻ để xây dựng niềm tin.

Trong trường hợp được báo cáo gần đây, một thủ phạm đã tặng quà tặng nạn nhân 12 tuổi của mình để đổi lấy hành vi tình dục, đồng thời đe dọa sẽ đưa ra những bức ảnh khỏa thân của cô bé nếu cô chia tay với anh ta.

Nhiều nạn nhân nhỏ tuổi cho biết thủ phạm “khen ngợi tôi rất nhiều”, “mua rất nhiều thứ cho tôi” và “dành nhiều thời gian với tôi”. Việc gây cảm tình bằng cách mua chuộc cảm xúc này có thể làm cho một đứa trẻ cảm thấy bối rối về những gì đang xảy ra, đặc biệt là nếu lạm dụng xảy ra dưới vỏ bọc của tình bạn, mối quan tâm hay tình cảm.

Mặc dù câu chuyện này khiến người lớn chúng ta cảm thấy bị choáng ngợp, đau đớn hoặc bất lực khi lạm dụng tình dục trẻ em ngày một nhiều nhưng chúng ta, bao gồm cha mẹ, người thân, giáo viên hãy chung tay và làm mọi cách hỗ trợ, giúp trẻ em tránh bị lạm dụng và tự tin chia sẻ khi điều đó xảy ra.

Theo phunuvietnam.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h