Các Mô hình điển hình >> Văn hóa - Xã hội

Những gương điển hình phụ nữ thu nhập cao ở Nghĩa Lộ

12/04/2023 08:46:25 Xem cỡ chữ Google
Năng động dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã có thu nhập hàng tỉ đồng trên một năm. Qua đó, góp phần tích cực đưa kinh tế thị xã Nghĩa Lộ phát triển.

Đồng chí Hoàng Phương Thúy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh (áo dài cam đứng giữa) đang trao đổi với các điển hình phụ nữ Nghĩa Lộ

Làm giàu từ kinh doanh vật tải hàng hóa, xây dựng công trình giao thông thủy lợi, san tạo mặt bằng và kinh doanh dầu mỡ xe ô tô. Đó là chị Lưu Thị Lan - Tổ 11, phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ. Với tinh thần quyết tâm cao, năm 2020 chị Lan đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Lan Vượt, trong hoạt động kinh doanh chị luôn quan tâm đầu tư mua sắm và đổi mới trang thiết bị phục vụ sản xuất. Cùng với đó, chị luôn khuyến khích động viên người lao động, thực hiện đầy đủ chính sách với người lao động để họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Riêng năm 2022, công ty đã đầu tư trên 3 tỷ đồng mua thêm 03 máy xúc, 02 xe chở hàng, qua đó đã tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho gần 30 lao động với thu nhập bình quân là 5 -10 triệu/ tháng. Đặc biệt để nâng cao thu nhập năm 2021 đến nay, chị Lan còn đầu tư xây dựng mặt bằng cho thuê kinh doanh, với mức thu là 360 triệu/năm. Ngoài công việc của gia đình và công ty, chị Lan còn được nhân dân tín nhiệm bầu là Đại biểu HĐND phường Trung Tâm các khóa 2016 - 2021, 2021- 2026; được Hội LHPN phường bầu là Ủy viên BTV, Chủ nhiệm CLB Nữ kinh doanh Mường Lò. Với những thành tích đã đạt được, hàng năm chị lan đều nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội LHPN các cấp và UBND thị xã Nghĩa Lộ.

Ở tuổi 51 chị Nguyễn Thị Huệ - Tổ 11, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ cũng đang thành công rực rỡ với ngành nghề kinh doanh  vật liệu xây dựng, vận tải và khách sạn. Là người phụ nữ bản lĩnh và nghị lực. Những năm qua, chị Huệ đã không ngừng học hỏi và cố gắng để điều hành Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Long phát triển toàn diện. Nhờ đó, từ kinh doanh nhỏ lẻ, đến nay doanh nghiệp đang quản lý 01 nhà nghỉ, 01 khách sạn 2 sao với 50 phòng nghỉ kèm Trung tâm tổ chức sự kiện, 1 khu vui chơi trẻ em, 05 xe vận tải, 02 cửa hàng vật liệu XD,… tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập bình quân 7-10 triệu/tháng. Ngoài kinh doanh, chị còn tích cực tham gia các phong trào của Hội phụ nữ và địa phương, nhiều năm liên tục được các cấp khen thưởng.

Mặc dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn, nhưng chị Vũ Thị Dương - Thôn 7, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ đã làm được điều mà ít ai nghĩ tới. Hiện, chị đang là Giám đốc Công ty cổ phần tổ chức sự kiện và truyền thông thương hiệu Việt Nam, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực khai thác gỗ rừng trồng, với thu nhập bình quân gần 3 tỷ đồng trên năm. Nộp ngân sách nhà nước hơn 90 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 30 LĐ, với mức thu nhập bình quân là 7,5triệu/người /tháng.

Ngoài sản xuất kinh doanh ổn định, Công ty luôn quan tâm, chăm lo, không ngừng cải thiện điều kiện lao động và đời sồng của người lao động, cụ thể: từ sự hỗ trợ khuyến công tỉnh Yên Bái Công ty đã đổi mới và đầu tư hệ thống máy sấy, nồi hơi, giá trị 450 triệu đồng giúp nâng năng suất, tăng thu nhập cho người lao động, cải thiện điều kiện làm việc (từ việc phơi ván làm ngoài trời nắng nóng, nay làm trong nhà. Không chỉ làm kinh tế giỏi Chị Vũ Thị Dương còn là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, nhiệt tình giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Không thừa hưởng tài sản từ bất kỳ ai. Nhưng năm 2017 chị Vũ Thị Mai - Tổ 1, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ đã mạnh dạn đầu tư và  điều hành hoạt động có hiệu quả công ty TNHH thương mại & SX Hùng Mạnh, chuyên cung cấp các loại sản phẩm gỗ xẻ thanh - Pallets - ván bóc từ gỗ rừng trồng tại thị xã Nghĩa Lộ. Những ngày đầu thành lập công ty, với vai trò là Giám đốc bản thân chị cũng gặp không ít khó khăn về vốn, nguyên liệu đầu vào, kỹ thuật sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ ..., song với quyết tâm vươn lên, chị đã dành nhiều thời gian tìm hiểu trên các trang mạng, cơ sở sản xuất bạn, qua những buổi tập huấn dành cho DN vừa và nhỏ và những buổi kết nối giao thương do tỉnh tổ chức..., Nhờ đó, hiện công ty đã có những thành công nhất định, tạo việc làm ổn định cho 10-15 lao động, với mức thu nhập từ 7-8 triệu đồng/ người/tháng. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ các cấp và địa phương, là thành viên tích cực của CLB nữ kinh doanh Mường Lò.

Lựa chọn phát triển kinh tế gia đình từ sản xuất chế biến gỗ và Thảo quả. Nhiều năm trước, chị Bùi Thị Liên - Thôn Ả Thượng, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ đã mạnh dạn,  đầu tư xây dựng nhà xưởng và máy móc trên 8 tỷ đồng để thành lập Doanh Nghiệp tư nhân Liên Thức. Mới đầu thành lập doanh nghiệp gặp không ít khó khăn về đầu vào, đầu ra sản phẩm và người lao động. Nhưng với tinh thần không khuất phục khó khăn, chị đã tìm tòi và nghiên cứu  nguồn cung cấp và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường…Nhờ đó, dần dần chị đã tạo dựng được uy tín, chất lượng và thương hiệu sản phẩm nên đã có nhiều mặt hàng được xuất khẩu ra nước ngoài cũng như trong nước điển hình là đệm ghế xe ô tô, thảm, mành, gối, chiếu hạt,… Bên cạnh đó, xưởng chế biến thảo quả hàng năm cũng xuất ra nước ngoài được hàng trăm tấn quả khô. Từ đó tạo việc làm thường xuyên cho 20 đến 25 lao động có mức lương ổn định từ 5 đến 12 triệu đồng/tháng.

Hoạt động kinh doanh ổn định. Chị luôn quan tâm đến các hoạt động phúc lợi nhằm đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trong công việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thân cho công nhân như: thăm hỏi tặng quà các gia đình có người ốm đau bệnh tật, hiếu, hỷ, lễ tết,… Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên hỗ trợ các công trình phúc lợi tại thôn như: làm đường điện, đường liên thôn, mương thoát nước, xây dựng nhà văn hóa,… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đây chỉ là 5 trong rất nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ. Tuy có điều kiện hoàn cảnh khác nhau nhưng các chị đã khắc phục khó khăn, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công việc. Các chị chính là những bông hoa trong vườn hoa muôn màu trong phong trào ở địa phương, vừa làm kinh tế giỏi, vừa tham gia công tác xã hội, vừa chăm lo tốt gia đình và tạo động lực cho rất nhiều chị em khác tại địa phương cùng vươn lên, thay đổi cuộc sống; vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ. Góp phần đưa thị xã Nghĩa Lộ phát triển toàn diện.

 

Hội LHPN thị xã Nghĩa Lộ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h