5 không - 3 sạch >> Văn hóa - Xã hội

Lan tỏa mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”

17/07/2018 10:22:49 Xem cỡ chữ Google
Sau hơn một năm, mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp” do Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên phát động đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn.

Cán bộ phụ nữ xã Việt Cường, huyện Trấn Yên tới thăm và kiểm tra mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của hội viên.

Đến thăm gia đình chị Phạm Thị Hồng ở thôn 6A, xã Việt Cường là một trong những hộ được công nhận mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, có thể thấy, ngay từ cổng vào là ngôi nhà nhỏ, đơn giản nhưng rất sạch sẽ, gọn gàng. Mảnh vườn nhỏ trước nhà xanh ngắt nào là rau màu, cây cối các loại; có chỗ còn được tô điểm bằng những bông hoa rực rỡ sắc màu. 

Mặc dù, gia đình chị Hồng nuôi gà song chuồng trại sạch sẽ, cách xa khu nhà ở, có rào quây xung quanh và sử dụng hệ thống hầm biogas nên hạn chế tối đa việc ô nhiễm ra môi trường.

Chị Hồng chia sẻ: "Nhà cửa của gia đình tôi thì kiên cố từ lâu rồi nhưng làm thế nào để giữ gìn sạch sẽ, đủ ánh sáng; đồ đạc, vật dụng sắp xếp khoa học mới là vấn đề cần phải thực hiện. Từ khi mô hình "Nhà sạch vườn đẹp” được triển khai, nắm rõ các tiêu chí của mô hình cùng với sự hướng dẫn từ các cấp hội, tôi đã biết cách để xây dựng nhà sạch, vườn đẹp từ việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm đến việc quy hoạch vườn, chuồng trại sao cho vừa hợp lý, khoa học vừa bảo vệ môi trường”.

Đầu năm 2017, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp” được Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên chỉ đạo triển khai tại 22 cơ sở Hội với những tiêu chí cụ thể gắn liền với Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”. 

Những ngày đầu tiên phát động, Hội đã chỉ đạo hội cơ sở tổ chức khảo sát khu vực nhà ở của các hộ gia đình hội viên. Từ đó, cán bộ phụ nữ đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để hội viên hiểu về lợi ích, nội dung mô hình với phương châm "cầm tay chỉ việc”, tích cực vận động, hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất.

Bà Bồ Thị Hoa - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên cho biết: "Trong mô hình, mỗi hộ cần đạt tiêu chí "3 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Nơi chăn thả gia súc, gia cầm phải có lưới quây xung quanh; gia đình có thùng đựng rác, hố rác, hố phân hợp vệ sinh. Không chỉ đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng từ nhà ra ngõ, mỗi hộ tham gia mô hình đều phải trồng cây xanh quanh vườn nhà, có vườn trồng rau, cây trái theo quy trình an toàn; sắp xếp bố trí cây trồng trong vườn hợp lý, vừa tạo khuôn viên vườn đẹp vừa có giá trị kinh tế”.

Thực tế, các tiêu chí của mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp” tập trung triển khai đều gắn chặt với tiêu chí của chương trình XDNTM, góp phần tích cực vào công cuộc XDNTM trên địa bàn. Hết năm 2017, huyện Trấn Yên có 10/21 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, dẫn đầu các địa phương trong tỉnh về XDNTM.

Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp” đã phát triển thành phong trào rộng khắp bởi tính thiết thực của nó. Đến nay, trên địa bàn huyện Trấn Yên đã xây dựng được 181 mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”. Các mô hình tiêu biểu sẽ được cắm biển "Nhà sạch, vườn đẹp” như là một hình thức để khuyến khích, động viên người dân trong quá trình thực hiện. 

Đây là mô hình hay, để đa dạng cách thức triển khai Cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", góp phần hoàn thành các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm trong XDNTM.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h