Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Bài thi đạt điểm cao nhất tháng 8

04/09/2021 12:57:01 Xem cỡ chữ Google
Sau một tháng phát động và đăng tải các bài thi Cuộc thi "Phụ nữ Yên Bái ứng xử đẹp", Ban tổ chức đã lựa chọn được tác phẩm đang dẫn đầu số điểm bình chọn trên fanpage Phụ nữ Yên Bái FP để giới thiệu trên website của Hội.

Tác phẩm "Nét đẹp truyền thống" của chị Đồng Thị Hồng xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ

Tác phẩm: Nét đẹp truyền thống
Tác giả: Đồng Thị Hồng
Đơn vị: Hội LHPN xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ

Nội dung:
“Sứa phưn li khá a
Pha phưn li khá nọong
Chường giỏng khá nhinh sao…”
Ý là:
“Đệm đẹp để tặng cô
Chăn đẹp để tặng em
Đồ đẹp tặng anh em họ hàng…”

Đó là những lời ca thể hiện tâm tư tình cảm của các bà, các mẹ có con gái lớn chuẩn bị về nhà chồng. Từ thuở xa xưa trong lễ cưới của người Thái Nghĩa Lộ, Mường Lò khi cô dâu về nhà chồng bao giờ cũng mang theo những món quà, những lễ vật do chính tay mình chuẩn bị để tặng cho gia đình nhà chồng. Chính vì vậy từ lúc 14- 15 tuổi các cô gái Thái đã được các bà, các mẹ dạy thêu thùa, may vá, trồng bông dệt vải để tạo ra các vật phẩm như: chăn đệm, gối, đệm ngồi, khăn piêu…Tặng quà cho gia đình nhà chồng tuy chỉ là nghi lễ nhỏ trong lễ cưới của người Thái nhưng có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó thể hiện tình mẫu tử và trách nhiệm của cha mẹ lo lắng, giáo dục con cái, rèn cho phụ nữ Thái có đức tính cần cù, lao động, chịu thương chịu khó.
Nghi lễ tặng quà này đã thể hiện nét đẹp nhân văn trong đời sống cộng đồng người Thái và được duy trì cho đến tận bây giờ

Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h