Bình đẳng giới >> Chính trị

Phụ nữ lãnh đạo để thay đổi thế giới

19/01/2017 01:47:54 Xem cỡ chữ Google
Đó là khẳng định của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Saber Chowdhury tại Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE) ngày 12/12.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11.

Với chủ đề “Đoàn kết để định hình tương lai”, Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 có sự tham dự của 50 nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia (Quốc hội) UAE A. Al Qubaisi cho biết, đây là nơi tập hợp các nhà lãnh đạo Quốc hội, các bộ trưởng, các nhà khoa học trong lĩnh vực tư nhân, các lãnh đạo cộng đồng. Bà Qubaisi cho rằng, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự phát triển của kinh tế cho thấy một tương lai mới đang được định hình, trong đó thế giới đang phải đối phó với những thách thức mới, những thách thức không chỉ đến trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà còn trong các lĩnh vực khác nữa. 

Các nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới cần hợp tác để ứng phó với thách thức toàn cầu chung. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong định hình tương lai ở quốc gia của họ cũng như trong việc bảo vệ lợi ích của người dân và các thế hệ tương lai. Phụ nữ đang là trung tâm của sự phát triển của xã hội. Họ cũng là những nhà đầu tư lớn nhất vào hòa bình và an ninh quốc tế. Họ cũng có năng lực đóng góp vào việc bảo vệ các thế hệ tương lai.

Còn Chủ tịch IPU Chowdhury đánh giá, Hội nghị Thượng định các nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới đã có bước phát triển vượt bậc. Hội nghị lần đầu tiên năm 2005 chỉ có 19 người đại diện cho lãnh đạo Quốc hội trên thế giới. Hội nghị năm 2016 đã có tới 50 nhà lãnh đạo Quốc hội trên thế giới tham gia. Đây không chỉ là những người hoạch định những chính sách rất quan trọng cho đất nước của họ, mà họ còn đóng góp vào việc hoạch định ra những chính sách để thay đổi thế giới. Ông Chowdhury nói: “Thế giới có tới hơn 50% là phụ nữ, chúng ta không thể để lực lượng quan trọng này ở bên lề, đứng ngoài những chính sách xã hội”.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, phụ nữ lãnh đạo để thay đổi thế giới phải là mục tiêu quan trọng được đặt ra để tháo gỡ những thách thức trên thế giới về xóa đói, giảm nghèo, chống khủng bố, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác. Ông S. Chowdhury nhấn mạnh “Chúng ta cần chuẩn bị rất tốt để phối hợp nỗ lực chống lại những thách thức ấy”, đồng thời đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 với chủ đề “Đoàn kết để định hình tương lai”.

Tại phiên khai mạc hội nghị, các đại biểu đã nghe thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi tới hội nghị nêu bật vai trò của phụ nữ trong các cơ quan dân cử trên thế giới đối với việc bảo vệ lợi ích, nâng cao đời sống người dân; đánh giá phụ nữ là những nhân tố quan trọng để thúc đẩy sự công bằng và đưa ra những chính sách, luật pháp để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững…

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có những bài phát biểu quan trọng tại các phiên thảo luận chuyên đề của hội nghị.

 

Theo TTXVN

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h