5 không - 3 sạch >> Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ Nậm Khắt xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

27/06/2018 04:19:53 Xem cỡ chữ Google
Với nhiều cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ (HPN) xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã triển khai, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Hội viên phụ nữ xã Nậm Khắt (Mù Cang Chải) giúp nhau vận chuyển tấm lợp làm nhà ở.

"5 không" là: không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ ba trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. "3 sạch" là: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. 

100% gia đình hội viên đều đăng ký tham gia Cuộc vận động (CVĐ), từng bước đạt được những kết quả tích cực, góp phần cùng với cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới.

HPN xã Nậm Khắt có 9 chi hội với 823 hội viên, đời sống của hội viên tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng luôn tích cực hưởng ứng CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Trên cơ sở đó, HPN xã cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động chị em hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, vận động chị em tích cực đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác thực hiện CVĐ. 

Chị Lý Thị Sông - Chủ tịch HPN xã Nậm Khắt cho biết: "Sau khi nhận được chỉ đạo của cấp trên, HPN xã đã triển khai, thực hiện sâu rộng nội dung CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với CVĐ "Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” và chọn 3 chi hội để thực hiện làm điểm là Chi hội bản Lả Khắt, Chi hội bản Làng Minh, Chi hội bản Làng Sang”. "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là CVĐ gần gũi, thiết thực đối với mỗi hội viên, HPN xã Nậm Khắt đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện đạt hiệu quả. Trong các buổi sinh hoạt chi hội, chị em có điều kiện trao đổi kinh nghiệm với cách làm hay, hiệu quả và nhân rộng mô hình "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Chị Khang Thị Là - Chi hội Phụ nữ bản Hua Khắt cho biết: "Sau khi được tuyên truyền, phổ biến và tọa đàm, tôi đã hiểu rõ về vấn đề "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Từ đó, tôi cùng với các thành viên trong gia đình ký cam kết thực hiện 8 tiêu chí mà HPN xã đã phát động”. 

CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong đó, tiêu chí "3 sạch” được gắn với tiêu chí số 17 về việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới. 

Để thực hiện tốt tiêu chí này, HPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn, bản, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ và các hội thi, phát động phong trào thi đua yêu nước... Nhờ đó, chị em hội viên phụ nữ đã hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích của CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” để tự giác thực hiện. Hội đã phân công cán bộ chuyên trách hướng dẫn, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để thực hiện tốt các tiêu chí. 

Đến nay, các chi hội đã xây dựng được hơn 150 nhà tiêu hợp vệ sinh, tăng tỷ lệ gia đình hội viên có nhà tiêu hợp vệ sinh lên 75%. Các chi hội còn tổ chức cho chị em hội viên hưởng ứng lễ phát động "Phụ nữ chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường”, thực hiện nếp sống văn minh. Duy trì, nhân rộng các mô hình không sinh con thứ 3, vận động hội viên xây dựng chuồng trại cách xa nơi ở, không thả rông gia súc, giữ gìn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. 

Chị Giàng Thị Mê - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Lả Khắt chia sẻ: "Hàng tuần, tất cả các gia đình hội viên đều tập trung làm sạch ngõ xóm, đường làng và các sân công cộng. Đặc biệt là không chỉ có chị em phụ nữ thực hiện việc này mà còn có cả nam giới cùng tham gia công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp. Bên cạnh đó, các chi hội còn thường xuyên tổ chức thu gom rác thải đưa về nơi quy định, trồng cây xanh tạo bóng mát ở hai bên đường vào bản và xung quanh bản để chống gió, bão...”. 

Với việc tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” mà nhiều bản tỷ lệ đói nghèo, tình trạng sinh con thứ 3, trẻ em bỏ học... đã giảm hẳn. Cuộc sống các gia đình hội viên đã được cải thiện, đường làng, ngõ xóm được giữ gìn vệ sinh, việc thả rông gia súc không còn diễn ra. Từ những thành công đó, HPN xã Nậm Khắt tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình CVĐ đến các bản trên địa bàn toàn xã.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h