Gia đình - Xã hội >> Văn hóa - Xã hội

Chạm tới “cánh cửa” bình yên !

20/07/2022 11:06:39 Xem cỡ chữ Google
Có thể nói việc hỗ trợ những người bị bạo lực và người gây ra bạo lực đã tạo được sức lan tỏa, niềm tin trong cộng đồng dân cư, là chỗ dựa an toàn cho các trường hợp là nạn nhân của bạo lực giới. Các trường hợp nhận được hỗ trợ đã thay đổi rõ rệt về mặt hiểu biết, kỹ năng; đã tự tin chia sẻ câu chuyện của mình, thậm chí giúp đỡ người khác vượt qua tình trạng bạo lực. Đó là câu chuyện của 2 trong số các gia đình tham gia câu lạc bộ “Gia đình chung sức” của xã Minh An, huyện Văn Chấn được thành lập trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân để cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới” do Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam tài trợ.

 

Thêm sinh kế có khả năng tạo nguồn thu nhập cho gia đình; đồng thời, sau một thời gian tham gia các buổi tham vấn, các cuộc sinh hoạt CLB, anh Tiến đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, cũng như hậu quả của bạo lực đối với các thành viên trong gia đình và xã hội.

 

 

Cũng như gia đình anh Tiến chị La, gia đình anh Thọ chị May cũng là một hộ nghèo, thu nhập không ổn định. Trước đây, do khó khăn về kinh tế, mẫu thuẫn gia đình, bản thân anh Thọ hầu như không có sự chia sẻ công việc nhà đối với vợ, không để ý tới cảm xúc, suy nghĩ của vợ. Tuy nhiên, ngồi nói chuyện với tôi giờ đây là một anh Thọ nhỏ nhẹ, có vẻ bẽn lẽn và thường quay sang hỏi ý kiến vợ khi trả lời về một vấn đề “khó khăn”.

Anh Thọ chia sẻ, sau khi được thành viên Tổ phản ứng nhanh của xã giới thiệu và vận động, vợ chồng anh tham gia Câu lạc bộ “Gia đình chung sức” ngay từ những ngày mới thành lập. Việc tham gia Câu lạc bộ  không chỉ được cung cấp các kiến thức về mặt xã hội, về cách ứng xử trong gia đình, về luật pháp mà còn được hỗ trợ mô hình sinh kế, anh thấy đây là một trong những quyết định đúng đắn của mình.

 

 

Bình yên nghĩa là không có bạo hành, là tôn trọng, sẻ chia, là yêu thương, vun đắp… Bình yên dưới mái nhà tưởng như mãi sẽ chỉ là những giấc mơ vời xa đối với những người đàn bà tủi cực nhưng nay đã có những bàn tay từng rớm máu bởi bạo hành đã chạm tới được ước mơ. Trong hành trình ấy, có những người sẵn sàng đối diện rủi ro trợ giúp họ, đồng hành với họ để giúp họ nghĩ khác đi, thay tư duy, đổi nhận thức. Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân để cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới” mà Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp thực hiện tại hai xã Bình Thuận và Minh An, huyện Văn Chấn (từ tháng 10/2019 - 9/222) mang tới sự đồng hành ý nghĩa này.

Thanh Khiết

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h