5 không - 3 sạch >> Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ Tuy Lộc chung tay bảo vệ môi trường

16/05/2018 03:46:38 Xem cỡ chữ Google
Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động Hội, trong đó nổi bật là việc thành lập các mô hình bảo vệ môi trường.

Các hội viên Hội Phụ nữ xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái) tham gia trồng hoa hai bên đường liên thôn.

Nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sống, thời gian qua, Hội phụ nữ xã Tuy Lộc phát động, triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua, trong đó gắn nội dung công tác Hội và các phong trào Hội với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chị Hoàng Thị Hải Vân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tuy Lộc cho biết: "Hội có 980 hội viên tham gia sinh hoạt. Trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và cụ thể hóa cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới, Hội đã thành lập các mô hình bảo vệ môi trường, cụ thể như: phối hợp với UBND và các tổ chức đoàn thể của xã tham gia tổng vệ sinh 4,5 km tuyến đường đê bao; 97% chị em trong Hội tham gia giữ gìn vệ sinh tại hộ gia đình, thu gom rác thải đúng nơi quy định; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã trồng và chăm sóc tuyến đường hoa khu vực nghĩa trang Xuân Lan; lao động dọn dẹp các bể chứa nước khu sản xuất rau an toàn… Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống, đồng thời phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường”.

Nổi bật nhất phải kể đến việc Hội cho hình thành mô hình Câu lạc bộ "Hạn chế sử dụng túi ni lông” tại Chi hội thôn Minh Long. Tại đây, các hội viên có nhiệm vụ hạn chế sử dụng túi ni lông hết mức có thể. Thay vì sử dụng túi ni lông, chị em có thể thay thế bằng sử dụng bao giấy, lá chuối… để gói, bọc đồ dùng, thức ăn… Bên cạnh đó, Chi hội cũng tích cực vận động bà con dùng làn để đi chợ, thu gom túi ni lông bẩn vào thùng rác công cộng…

Chị Vũ Thị Chay - Hội trưởng Hội Phụ nữ Chi hội thôn Minh Long cho biết: "Câu lạc bộ hạn chế sử dụng túi ni lông được hình thành từ năm 2014. Mới đầu chỉ có 25 thành viên tham gia, song không vì thế mà nản lòng, chúng tôi vẫn tích cực vận động, tuyên truyền, thậm chí đưa việc tuyên truyền vào cả hình thức sân khấu hóa với mục đích giúp bà con hiểu được tác hại của túi ni lông và tự ý thức trách nhiệm từ bản thân. Đến nay, câu lạc bộ đã duy trì được 35 thành viên. Tình trạng sử dụng túi ni lông dần được cải thiện, quan trọng hơn hành động đó không chỉ được thực hiện hiệu quả tại thôn Minh Long mà các thôn khác trên địa bàn xã cũng học tập và làm theo khá nhiều”.

Cùng với đó, các chi hội thôn trên địa bàn xã còn đảm nhận những tuyến đường tự quản mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành. Đến nay, toàn Hội đã có 9 thôn đăng ký thực hiện 4 tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp, đồng thời, đăng ký thực hiện công trình xanh, trồng hoa hai bên lề đường liên thôn. Các hội viên cũng đồng thời trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động người thân trong gia đình và hàng xóm cùng giữ gìn vệ sinh môi trường.

Chị Hoàng Thị Hải Vân - Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết thêm: "Thông qua các mô hình, câu lạc bộ, ý thức của chị em đã chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ hội viên đạt tiêu chí gia đình "5 không, 3 sạch” tăng theo từng năm. Năm 2016, toàn hội có trên 900 hộ đạt 8 tiêu chí này, chiếm 98%. Thời gian tới, Hội tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp gắn với Phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở từng khu dân cư”.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h