Các Mô hình điển hình >> Kinh tế

Hợp tác xã kiểu mới ở Yên Hợp

25/05/2018 12:58:35 Xem cỡ chữ Google
Thành lập vào năm 2017, đến nay, HTX Nông nghiệp dịch vụ hữu cơ Trung Thành ở xã Yên Hợp (Văn Yên) là một mô hình khá rõ nét của việc liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Chị Trần Thị Tình (bên trái) - Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ hữu cơ Trung Thành kiểm tra chất lượng củ lạc trước khi thu hoạch.

Là xã thuần nông, từ lâu, người dân Yên Hợp đã cung cấp một lượng lớn nông sản ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn người dân sản xuất nhỏ lẻ, theo nông hộ, việc tập hợp một lượng hàng hóa lớn khi có đơn hàng lớn là điều không dễ dàng. Chính vì thế, phương thức tập hợp hàng hóa cùng với lực lượng sản xuất hiệu quả nhất chính là thành lập HTX.

Vì vậy, tháng 8/2017, HTX Nông nghiệp dịch vụ hữu cơ Trung Thành được thành lập với tổng vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. HTX hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, trong đó thành viên tự nguyện góp vốn, góp sức, phát huy sức mạnh tập thể, cùng nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ đó, 12 hộ sản xuất thành viên được dẫn dắt, đào tạo kiến thức sản xuất, kinh doanh phù hợp với xu thế hội nhập hiện nay, tạo mối liên kết vững chắc, giúp nông dân giảm thiểu những chi phí không cần thiết, gia tăng giá trị đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập, làm giàu cho nông dân.

Chị Trần Thị Tình - Giám đốc HTX cho biết, hiện, HTX đã liên kết với các doanh nghiệp để ký hợp đồng thu mua 2 sản phẩm là lạc và khoai tây cho bà con. Trước mỗi mùa vụ, các thành viên Ban Giám đốc sẽ tổ chức họp bàn phân công nhiệm vụ cụ thể và phổ biến quy trình sản xuất cho các thành viên. 

"Bên cạnh việc dành một phần diện tích đất để sản xuất tập thể, chúng tôi còn cung ứng giống và vật tư nông nghiệp cho bà con có nhu cầu và ký hợp đồng thu mua sản phẩm, tạo thêm việc làm cho 25 lao động với mức thu nhập từ 160-200.000 đồng/ ngày công” - chị Tình nói.

Mới thành lập, còn gặp vô vàn khó khăn về vốn, kinh nghiệm quản lý song những mùa vụ sản xuất đầu tiên theo HTX đã cho thấy những hiệu quả kinh tế bước đầu. 

Chị Vũ Thị Bình - thành viên HTX chia sẻ: "Gia đình tôi trồng khoai tây từ lâu nhưng chủ yếu là bán lẻ ở các chợ. Từ khi tham gia HTX, gia đình tôi được cung ứng các dịch vụ theo hợp đồng từ cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đầu ra cũng không phải lo lắng, sợ thương lái ép giá vì giá đã được ký hợp đồng từ trước". 

"Ngoài ra, chúng tôi còn được tập huấn các phương pháp sản xuất cũng như kỹ thuật về quản lý nguồn nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, không còn sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống như trước đây. Với giá 8.000 đồng/kg, thu mua cả củ to lẫn củ bé, 5 sào khoai tây của gia đình tôi thu về 12 triệu đồng” - chị Bình chia sẻ.

Cùng với ngành nghề kinh doanh trồng rau - củ - quả phổ biến, cây dược liệu, vật tư nông nghiệp, HTX đang đầu tư xây dựng nhà lưới và chuẩn bị các điều kiện, chứng nhận liên quan để trồng các loại rau - củ - quả chất lượng cao như: dưa lưới, cà chua leo, dưa chuột bao tử, chanh leo… tiến tới thị trường trong và ngoài nước.

Chị Trần Thị Tình - Giám đốc HTX cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, khu vực nhà lưới, nhà sơ chế đang dần hoàn thiện; 4 thành viên HTX được phân công nhiệm vụ trồng và quản lý khu vực nhà lưới được cử tham gia các lớp tập huấn; các điều kiện về đất và nguồn nước đang nhanh chóng kiểm nghiệm, chuẩn bị cho tháng 7 năm nay sẽ đi vào hoạt động.

Có thể thấy, HTX Nông nghiệp dịch vụ hữu cơ Trung Thành bước đầu đã phát huy hiệu quả trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết "4 nhà”, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân, tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h