Tin Hoạt động >> Chính trị

Tin tưởng và kỳ vọng

25/07/2017 07:39:27 Xem cỡ chữ Google
Ngày 24.7 sẽ khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Yên Bái. Dù là kỳ họp giữa năm nhưng qua tiếp xúc cử tri, nhiều kiến nghị nóng bỏng được gửi tới kỳ họp. Và cử tri kỳ vọng, đại biểu HĐND bàn bạc, quyết đáp những vấn đề thực tiễn đặt ra kịp thời.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy thăm mô hình kinh tế tại huyện Văn Yên

Chờ đợi đột phá trong chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước đổi mới mạnh mẽ của tỉnh Yên Bái thời gian vừa qua, đặc biệt trong thu hút đầu tư, phát triển KT - XH. Cử tri Nguyễn Văn Phùng, 83 tuổi, thành phố Yên Bái xúc động cho biết: Tôi đang thấy rõ cả hệ thống chính trị và người dân đều rất quyết tâm phấn đấu vì sự phát triển của Yên Bái. Tuy nhiên, tại kỳ họp này tôi mong muốn bên cạnh việc hoạch định kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng thì tiếp tục quan tâm xây dựng chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư cho khu vực nông thôn nhằm chuyển dịch lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp. Đồng quan điểm, cử tri Lê Thị Liêm nhấn mạnh: Từ một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, không dự án nước ngoài, trắng khách du lịch, nông nghiệp lạc hậu, nay đã có gần 30 dự án FDI đầu tư, đón hơn một triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Những thành công này khẳng định tư duy lãnh đạo thay đổi kịp thời trong thu hút đầu tư, phát triển KT – XH bền vững. Cử tri Lê Thị Liêm mong muốn thời gian tới có thêm nhiều chương trình, dự án, chính sách dân tộc đầu tư tại những thôn, bản đặc biệt khó khăn như trường học, công trình nước sạch… “Chúng tôi kiến nghị tăng nguồn hỗ trợ để người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”, cử tri Thào A Súa, bản Tấu Trên, huyện Trạm Tấu bày tỏ.

Cũng đề xuất những vấn đề “khẩn thiết” liên quan đến đời sống của đồng bào dân tộc nhưng từ góc độ quản lý, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Vũ Tiến Đức cho rằng: Trong điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng việc thực hiện chính sách xã hội đã được UBND tỉnh, các cơ quan quan tâm và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, theo tôi, thời gian tới, công tác này cần được đẩy mạnh hơn nữa, nhất là với các huyện miền núi, vùng cao. Đặc biệt, cần rà soát, làm mới những chính sách, quy định liên quan đến cơ sở vật chất, mức hỗ trợ cho hộ nghèo vùng cao đã được áp dụng song không còn phù hợp để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Đồng Tâm, TP Yên Bái Phạm Thị Tuyết đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn theo các chương trình của Chính phủ; đồng thời có cơ chế chính sách hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho nữ thanh niên khởi nghiệp, nữ nông dân, đặc biệt cần có chính sách hỗ trợ cho cán bộ, chi hội trưởng phụ nữ đang làm công tác cấp xã, phường.

Xem xét thành lập Trung tâm hành chính công

Theo Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái Nguyễn Quốc Luận: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ họp đã cơ bản hoàn tất, từ việc thẩm tra các đề án, tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết đến tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp cũng như tập hợp các câu hỏi, ý kiến chất vấn của đại biểu và việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ.

Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh dự kiến sẽ xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng như: Đề án Thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Yên Bái; điều chỉnh Quy hoạch Phát triển ngành thương mại, dịch vụ tỉnh Yên Bái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn ngân sách địa phương; sắp xếp lại thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ; chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2018 và một số nghị quyết quan trọng khác.

Riêng vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái Nguyễn Quốc Luận cho biết: Bên cạnh việc đặt câu hỏi chất vấn từ trước và chuẩn bị trả lời, các đại biểu còn có quyền nêu câu hỏi trực tiếp tại hội trường, trên cơ sở đó, lãnh đạo các sở, ban, ngành làm rõ những nội dung liên quan. Qua thống kê sơ bộ, hầu hết vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến phát triển KT-XH của tỉnh và đời sống, sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Trong đó có các chính sách về an sinh xã hội; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; ô nhiễm môi trường, tranh chấp địa giới hành chính; an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chương trình xóa đói, giảm nghèo; giáo dục, y tế... Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái Nguyễn Quốc Luận cho biết thêm. 

Theo Báo Đại biểu nhân dân

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h