Bình đẳng giới >> Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ Báo Đáp góp phần chấm dứt bạo lực trẻ em

18/04/2018 02:26:28 Xem cỡ chữ Google
Thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ là chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em, Hội Phụ nữ xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đã có nhiều hoạt động góp phần chấm dứt bạo lực trẻ em.

Hội Phụ nữ xã Báo Đáp luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần chấm dứt bạo lực trẻ em trên địa bàn.

Đặc biệt, Hội luôn chú trọng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động thay đổi và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thực hiện tốt pháp Luật Phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ, tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Việc tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em được Hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho hội viên học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... với trên 712 lượt phụ nữ tham gia học tập năm 2017.

Đặc biệt, Hội đã tổ chức tuyên truyền 12 buổi Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình tới 269 cán bộ, hội viên phụ nữ ở các khu dân cư, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, giúp phụ nữ thấy được vai trò tầm quan trọng trong bảo vệ và phòng chống xâm hại trẻ em, góp phần hạn chế trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực.

Em Lại Thu Huyền, 15 tuổi cho biết: "Biết về Luật Trẻ em, em hiểu mình có những quyền gì, cũng như có nghĩa vụ như thế nào đối với bản thân và gia đình. Em còn biết được cách phòng tránh để bản thân không bị bạo lực hay xâm hại, cách xử lý khi bị xâm hại".

Cùng với việc tổ chức, phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhiều năm qua, Hội đã tích cực lồng ghép tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới vào trong các phong trào lớn. 

Năm 2017, số hội viên tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đạt từ 95% trở lên và có trên 95% gia đình hội viên được bình xét đạt gia đình văn hóa. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội còn quan tâm đến phát triển kinh tế đến từng hộ gia đình. 

Để có nguồn lực hỗ trợ thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ và trẻ em, Hội đã huy động các nguồn vốn tín dụng với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng cho hội viên vay vốn mua bán, chăn nuôi, giải quyết việc làm. Hàng năm, phối hợp với các ngành chức năng giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao học bổng cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Bà Đoàn Thị Hải Yến - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Báo Đáp cho biết: "Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để nâng cao kiến thức cho hội viên phụ nữ, đặc biệt là trẻ em phải có khả năng tự bảo vệ mình. Đồng thời, bảo đảm cho trẻ em được thực hiện các quyền của mình, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị thiệt thòi, không để các cháu rơi vào hoàn cảnh khó khăn".

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h