Các Mô hình điển hình >> Kinh tế

Chị Chuyên làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả có múi

28/11/2017 03:36:31 Xem cỡ chữ Google
Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả đối với đời sống hội viên phụ nữ xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn. Qua mô hình trên, nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Nguyễn Thị Chuyên ở thôn Thiên Tuế là một trong những tấm gương điển hình trong mô hình về trồng cây ăn quả có múi.

Chị Chuyên đang kiểm tra vườn cam của gia đình

Sinh năm 1979, chị Nguyễn Thị Chuyên là hội viên Chi hội phụ nữ thôn Thiên Tuế xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.  Năm 2000 chị xây dựng gia đình, những năm đầu gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn bởi kinh tế chỉ quanh năm với mảnh ruộng, nương ngô cằn cỗi nhưng với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó cùng với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã, sự ủng hộ của người thân trong gia đình, chị đã thay đổi suy nghĩ quyết tâm thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả có múi trên mảnh đất của mình.

Chị tâm sự: “Những ngày đầu vợ chồng mới cưới, chúng tôi nghèo lắm. Năm 2010 được sự tư vấn của tổ chức Hội Phụ nữ trong xã, gia đình đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn với số tiền là 50 triệu đồng làm vốn đầu tư phát triển kinh tế. Lúc đầu diện tích đất của gia đình chỉ có 0,5ha, sau này gia đình đã mua thêm để mở rộng diện tích, đến nay diện tích đất trồng cây ăn quả của gia đình là 2ha”.            

Những ngày đầu phát triển kinh tế với mô hình mới chị đã gặp không ít những khó khăn, gian truân, vất vả. Do còn ít kinh nghiệm, trong những năm đầu vườn cây của chị không cho ra trái đều. Với quyết phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, chị đã tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều kiến thức về trồng trọt, tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây ăn quả, thăm quan học hỏi kinh nghiệm mô hình của các tỉnh lân cận để áp dụng tốt diện tích cam của gia đình. Hiện nay, với diện tích đất trồng 2 ha, gia đình chị trồng hơn 1.000 gốc cam sành, cam đường canh, cam chanh, bình quân mỗi năm từ mô hình trồng cây ăn quả, trừ các chi phí gia đình chị thu lãi trên 300 triệu đồng. Từ mô hình phát triển kinh tế, trồng cây có múi với những áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới chính là cách làm giúp chị Chuyên vượt qua khó khăn, cải thiện được điều kiện cuộc sống gia đình.

Bên cạnh đó, để giúp chị em tại địa phương có đầu ra trong tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định, không bị tư thương ép giá, hàng năm vào mùa vụ chị đã đứng ra làm đầu mối thu gom các loại cam và xuất bán ra các tỉnh bạn. Mỗi vụ chị đã tiêu thụ hàng nghìn tấn cam các loại, trừ chi phí nhân công, vận chuyển cũng cho thu nhập trên 400 triệu đồng.  

Không chỉ là một trong những tấm gương điển hình của người phụ nữ làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã, chị Nguyễn Thị Chuyên còn được chị em tín nhiệm bầu làm chi trưởng phụ nữ thôn Thiên Tuế với 70 hội viên tham gia sinh hoạt, gồm các dân tộc Tày, Thái, Dao, Kinh. Đời sống chị em còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chị còn thiếu vốn để đầu tư phát triển kinh tế, là một chi hội trưởng có trái tim nhân hậu chị đã tạo điều kiện cho các chị em vay không lãi để mua cây giống, khi cây trái cho thu hoạch có thu nhập chị mới lấy tiền giống. Với cách làm của chị Chuyên, nhiều chị em phụ nữ trong thôn đã cải thiện được kinh tế gia đình với việc phát triển trồng cây ăn quả có múi. Tâm sự với chúng tôi chị Chuyên cho biết: “Bản thân tôi luôn ý thức được việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất cần thiết, khi kinh tế gia đình ổn định thì mới có điều kiện giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, ham học hỏi, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất của mình, chị Chuyên đã vượt qua khó khăn và thành công trong phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Thu Hiền – Ban Kinh tế

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h