Tin Hoạt động >> Chính trị

Hội LHPN Việt Nam giám sát thực hiện Luật Trẻ em tại tỉnh Yên Bái

26/09/2019 09:56:07 Xem cỡ chữ Google
Chiều 23/9, tại Hội LHPN tỉnh Yên Bái diễn ra Hội nghị giám sát của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về thực hiện Luật Trẻ em tại tỉnh Yên Bái. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Trung ương Hội; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - PCT Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tỉnh Yên Bái hiện có 228.353 trẻ em dưới 16 tuổi; trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ và khám sức khỏe miễn phí là 98.184 trẻ; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 3.890 trẻ. Ngoài ra, còn có trên 60 nghìn trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, trên 2 nghìn trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS do sống cùng gia đình có người mắc tệ nạn xã hội. Thời gian qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành trên 60 chương trình, kế hoạch chỉ đạo, phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức triển khai nhiều hoạt động làm thay đổi thái độ, hành vi của cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp, người dân trong việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công, giải quyết các vấn đề trọng tâm: bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là đuối nước; an toàn thực phẩm cho trẻ em; quản lý hoạt động và thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Đối với các cấp Hội LHPN, đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về Luật Trẻ em, các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em việc tổ chức tuyên truyền, vận động được lồng ghép với sinh hoạt Chi hội phụ nữ, thông qua sinh hoạt Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, Câu lạc bộ “Phụ nữ nuôi, dạy con tốt”, Nhóm “Cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ”; CLB Gia đình toàn mỹ; CLB “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” ...

Từ năm 2017 đến hết tháng 6/2019, Công an tỉnh đã thụ lý điều tra xâm hại 66 trẻ em, các vụ xâm hại đều được điều tra xét xử kịp thời. Sở Y tế hướng dẫn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe định kỳ theo độ tuổi, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Phát biểu tại Hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã đề nghị các sở, ngành trong tỉnh trên tinh thần cởi mở, tập trung nêu sát tình hình thực hiện Luật Trẻ em đúng với tình hình thực tế của từng địa phương. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các Sở, ngành có kiến nghị với Trung ương Hội LHPN Việt Nam để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em tại tỉnh.

Thông qua kết quả triển khai và thực hiện luật trẻ em năm 2018 -2019 của sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái và ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị các sở, ngành đoàn thể của tỉnh Yên Bái: cần đánh giá sâu hơn những mặt được, chưa được và những khó khăn thách thức trong quá trình triển khai thực hiện Luật Trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cơ quan, tổ chức đoàn thể, người dân hiểu đúng Luật Trẻ em; quan tâm công tác kiểm tra, giám sát theo đúng quy trình có các ý kiến, nghị gửi cho các cấp, các ngành để làm tốt công tác thực hiện Luật Trẻ em; làm tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho những người làm công tác xã hội của tỉnh. Qua Hội nghị này các sở, ngành tiếp thu ý kiến của các đại biểu để bổ sung đầy đủ vào các báo cáo gửi Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Thanh Khiết

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h