Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tổ chức Hagar Quốc tế thăm và làm việc tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái

05/09/2019 03:50:58 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện chương trình công tác tại Việt Nam, sáng 5/9, đoàn đại biểu Tổ chức Hagar Quốc tế thăm và làm việc tại Hội LHPN tỉnh Yên Bái. Buổi làm việc có sự tham gia của đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, đại biểu sở Ngoại vụ và các huyện, xã triển khai dự án do Hagar tài trợ; về phía đại biểu Hagar quốc tế có giám đốc toàn cầu Hagar quốc tế và giám đốc Hagar các nước.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Hội LHPN tỉnh đã giới thiệu một số kết quả nổi bật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội và kết quả triển khai các dự án do Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam tài trợ. 

Theo đó, Dự án "Thí điểm mô hình trung tâm hỗ trợ phụ nữ cho các nạn nhân bị bạo hành trên cơ sở giới” trong thời gian từ 12/2015 đến 9/2017 , Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức: 5 khóa tập huấn, 38 cuộc tuyên truyền hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng, 7 cuộc truyền thông, 1 cuộc tọa đàm, 1 buổi hội thảo về phòng chống mua bán người (MBN) và bạo lưc gia đình (BLGĐ) tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tham gia... Các hoạt động truyền thông được thực hiện với nhiều cách thức đa dạng, qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân, góp phần giảm thiểu số vụ việc liên quan đến BLGĐ, MBN, xâm hại tình dục trẻ em, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.  Trong 2 năm triển khai dự án, đã có 72 nạn nhân tiếp cận Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng được Hội LHPN và tổ chức Hagar quốc tế thực hiện đảm bảo các bước trong quy đình hỗ trợ nạn nhân phù hợp, cụ thể, đáp ứng nguyện vọng của từng nhóm và từng nạn nhân, giúp nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Dự án "Thí điểm mô hình trung tâm hỗ trợ phụ nữ cho các nạn nhân bị bạo hành trên cơ sở giới” được thực hiện từ tháng 4/2019 - 1/2020. Đến thời điểm này, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tổ chức 2 khóa tập huấn về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ Hội; tổ chức 4 cuộc truyền thông về phòng chống MBN, BLGĐ, xâm hại tình dục tại 4 huyện Trấn Yên, Lục Yên, Mù Cang Chải, Văn Yên thu hút  gần 1.600 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tham gia...

Hội cũng đã chỉ đạo thành lập 6 nhóm tín dụng - tiết kiệm tại 6 xã; tổ chức giải ngân số tiền 236 triệu đồng cho 42 cặp vợ chồng vay vốn để phát triển sản xuất. Đến nay, qua các đợt kiểm tra, giám sát, các cặp vợ chồng đã sử dụng vốn đúng mục đích, chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, vịt. Qua đó, từng bước giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới trong các gia đình và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, MBN và bạo lực trên cơ sở giới (đặc biệt là BLGĐ và xâm hại tình dục) trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ông Andrew Catford Robert - Giám đốc Toàn cầu Hagar Quốc tế phát biểu tại buổi làm việc
 

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi, thảo luận để đánh giá rút kinh nghiệm thực hiện 2 dư án, đồng thời cũng là cơ sở để Tổ chức Hagar Quốc tế hoàn thiện thiết kế chiến lược cho giai đoạn 2020 - 2022.

Trước đó, đoàn đại biểu Tổ chức Hagar quốc tế đã dự lễ Khai giảng năm học 2019 – 2020 của Nhóm trẻ cộng đồng – Trung tâm hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái và thăm các phòng chức năng (phòng tham vẫn, nơi ở tạm lánh…) của Trung tâm hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng.

Thanh Khiết

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h